Kinh tế

Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi trứng chocolate Kinder Surprise do nghi nhiễm khuẩn salmonella

Liên quan việc tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero thông báo thu hồi sản phẩm trứng sôcôla Kinder Surprise do nghi ngờ có liên quan tới các ca nhiễm khuẩn salmonella, Bộ Công Thương vừa yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát, lấy mẫu kiểm nghiệm loại kẹo này cũng như các sản phẩm tương tự đang được bán tại Việt Nam.

Tập đoàn sản xuất bánh kẹo Ferrero nổi tiếng của Italy ngày 5/4 thông báo đã thu hồi sản phẩm trứng sôcôla Kinder Surprise tại 7 nước châu Âu do nghi ngờ sản phẩm này có liên quan tới hàng chục ca nhiễm khuẩn salmonella trong bối cảnh chưa đầy hai tuần nữa là đến Lễ Phục sinh.

Bộ Công Thương yêu cầu thu hồi trứng chocolate Kinder Surprise do nghi nhiễm khuẩn salmonella
Trứng chocolate Kinder Surprise.

Hãng Ferrero cho biết, tuy chưa có sản phẩm trứng sôcôla Kinder Surprise nào được chứng minh có chứa khuẩn salmonella, song hãng thông báo việc thu hồi như một biện pháp đề phòng.

Theo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), cơ quan này đã chỉ đạo mạng lưới các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm rà soát, kiểm tra và báo cáo về các sản phẩm tương tự nhập khẩu về Việt Nam.

"Trường hợp phát hiện sản phẩm bị nhiễm khuẩn, đơn vị nhập khẩu hoặc được uỷ quyền sẽ có trách nhiệm thu hồi, tiêu huỷ theo quy định. Việc rà soát đang được khẩn trương tiến hành", Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết.

Được biết các sản phẩm bị thu hồi đều được sản xuất tại nhà máy của Ferrero tại thị trấn Arlon (Bỉ) và được bày bán tại các nước Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan và Thụy Điển.

Trước đó, ngày 2/4, giới chức Anh đã đưa ra cảnh báo rằng trứng sôcôla Kinder Surprise "có thể liên quan đến hàng loạt các ca nhiễm khuẩn salmonella", trong đó có các nạn nhân là trẻ em. Một quan chức Anh cho biết, số ca nhiễm khuẩn salmonella tại nước này đã lên đến 63 ca.

Trong khi đó, Cơ quan y tế công cộng của Pháp cho biết nước này cũng ghi nhận 21 ca nhiễm khuẩn salmonella, trong đó có 15 trường hợp đã ăn trứng sôcôla Kinder Surprise - hiện đã bị thu hồi.

Người phát ngôn của hãng Ferrero cho biết hãng đã thu hồi khoảng vài trăm tấn trứng sôcôla Kinder Surprise tại Pháp.

Giới chức y tế Pháp cho biết các ca nhiễm khuẩn salmonella được phát hiện tại Anh và Pháp có cùng chủng vi khuẩn salmonella và đều có mối liên hệ với trứng sôcôla Kinder Surprise được sản xuất ở nhà máy Arlon.

Tuy nhiên, các xét nghiệm ban đầu cho thấy các sản phẩm này không có chứa khuẩn salmonella và hãng Ferrero cũng chưa nhận được bất kỳ lời phàn nàn nào từ khách hàng.

Salmonella là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, đau bụng và là một trong những căn bệnh nhiễm khuẩn qua thực phẩm phổ biến nhất hiện nay.

Trong một số ít trường hợp, nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Tuy nhiên, có một số người dù bị nhiễm vi khuẩn Salmonella nhưng do cơ thể đã có kháng thể, số lượng vi khuẩn ít và độc lực của vi khuẩn yếu cho nên có thể bị rối loạn tiêu hóa vài ba ngày rồi tự khỏi, một số rất ít trong số đó trở thành người lành mang vi khuẩn, có thể kéo dài nhiều tháng.

Về vấn đề thu hồi sản phẩm trứng sôcôla Kinder Surprise, sản phẩm là loại có thể thức đóng gói 20g và 20g x3. Các lô hàng có hạn sử dụng nằm trong khoảng thời gian 11/7/2022 đến 7/10/2022; tên sản phẩm Kinder Surprise Maxi, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 08/10/2022 và 09/10/2022.

Tên sản phẩm Kinder Surprise Eggs, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8/10/2022 và 9/10/2022; tên sản phẩm Schoko Bons, các lô hàng có hạn sử dụng đến ngày 8/10/2022 và 9/10/2022.

QT (Nguoiduatin.vn)




https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/bo-cong-thuong-yeu-cau-thu-hoi-trung-chocolate-kinder-surprise-do-nghi-nhiem-khuan-salmonella-tintuc817734