Kinh tế

Mì khô vị bò gà Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Na Uy

Tối 28/8, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế vừa thông tin về việc thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.

Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế cho biết, sau sự việc của Acecook, Cục tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”, nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế, các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.

Văn phòng thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh Châu Âu với sản phẩm mì khô vị bò gà.

Mì khô vị bò gà Thiên Hương bị thu hồi tại thị trường Na Uy
Thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (Hình minh họa)

Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa chất cấm ethylene oxide.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị 2 cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Văn phòng SPS Việt Nam nhận được 26 cảnh báo từ EU đối với các sản phẩm Việt Nam do có vi phạm ở các mức độ khác nhau. Do đó, các doanh nghiệp cần chú ý rà soát toàn bộ quy trình chế biến, kiểm tra nguyên liệu đầu vào để tìm ra nguyên nhân sản phẩm có chứa các chất trên. Bởi, khi thị trường nhập khẩu phát hiện vi phạm, cảnh báo có thể nâng tần suất kiểm tra thì sẽ ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu của Việt Nam.

Trước sự việc nói trên, một số sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty Cổ phần ACECOOK Việt Nam cũng bị Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, ngày 28/8/2021.

Theo Minh Ngọc (Nhịp Sống Việt)




http://nhipsongviet.toquoc.vn/sau-hao-hao-them-mi-kho-vi-bo-ga-thien-huong-cung-bi-thu-hoi-2220212882299897.htm