Kinh tế

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục hỗ trợ tài khóa để phát triển kinh tế

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất và triển khai hiệu quả hỗ trợ tài khóa, góp phần phát triển kinh tế năm 2023. Đây là khẳng định được lãnh đạo Bộ Tài chính đưa ra, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Trong năm 2022, ngành tài chính đã đưa ra khá nhiều giải pháp tài khóa hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19. Cụ thể, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết 43 năm 2022 với các chính sách giãn, hoãn và miễn giảm nhiều loại thuế và phí, với tổng kinh phí 233 nghìn tỷ. Gói hỗ trợ tài khóa này đã giúp doanh nghiệp giải quyết những khó khăn và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp quan trọng giúp Việt Nam đạt tăng trưởng GDP hơn 8% trong năm 2022.

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục hỗ trợ tài khóa để phát triển kinh tế
(Ảnh minh họa - KT)

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất và triển khai hiệu quả hỗ trợ tài khóa, góp phần phát triển kinh tế năm 2023.

“Trong năm 2023, chúng tôi tiếp tục đề nghị với Chính phủ và đề nghị với Quốc hội cho giãn hoãn các loại thuế cũng như là tiền thuê đất đến ngày 31/12/2023, để giúp các doanh nghiệp phục hồi kinh tế và có điều kiện phát triển. Thứ hai là chúng tôi đề xuất giảm thuế môi trường trong xăng dầu, để giúp các doanh nghiệp hạ giá thành sản xuất và giúp người dân có điều kiện đi lại một cách thuận lợi. Đồng thời, chúng tôi đưa ra đề xuất giảm 3% tiền thuê đất để giúp doanh nghiệp giảm chi phí trong giá thành” - Bộ trưởng Bộ Tài chính nói./.

Theo Trung Hiếu (VOV.vn)
https://vov.vn/kinh-te/bo-tai-chinh-de-xuat-tiep-tuc-ho-tro-tai-khoa-de-phat-trien-kinh-te-post993956.vov