Kinh tế

Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào

Được thiết kế là khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn quốc tế, khi đi vào hoạt động sẽ thu hút từ 60.000 - 80.000 lao động, thế nhưng sau 7 năm khởi công, dự án khu công nghiệp FLC Hoàng Long (Thanh Hóa) mới chỉ xây được mỗi cái cổng chào.

Ngày 20-4, tin từ Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản giao cho ban thực hiện các thủ tục để chấm dứt dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào
Dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long

Hiện nay, Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn đang chuẩn bị các thủ tục, đồng thời tiến hành làm việc với Tập đoàn FLC để thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án.

Về khoản tiền hơn 20 tỉ đồng mà Tập đoàn FLC đã chi ứng trước để đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tham mưu để đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Tài chính hướng dẫn thủ tục xử lý.

Dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long (thuộc địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) được khởi công xây dựng ngày 22-9-2015. Dự án do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 1
Dự án ngàn tỉ sau 7 năm mới chỉ xây được 1 cái cổng chào

Theo thông cáo báo chí tại thời điểm khởi công, dự án có tổng mức đầu tư 2.317,5 tỉ đồng, nhằm xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 3357/QĐ-UBND ngày 13-10-2011.

Dự án có quy mô trên 286 ha, được lấy từ đất 2 lúa của nhiều xã, phường thuộc địa bàn TP Thanh Hóa và huyện Hoằng Hóa.

Đây là một khu công nghiệp được thiết kế là khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt tiêu chuẩn quốc tế phục vụ đa ngành; khi đi vào hoạt động sẽ thu hút từ 60.000 - 80.000 lao động.

Thế nhưng, thực tế tại đây cho thấy sau 7 năm trôi qua, dự án chỉ mới xây dựng được một cái cổng chào, nhiều diện tích đã được thu hồi đất thì để không, hoang hóa nhiều năm. Dự án "đắp chiếu" khiến nhiều diện tích đất 2 lúa bỏ không, người dân đã nhiều lần có ý kiến tới các cấp chính quyền nhưng dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Được biết, tháng 4-2019, Tập đoàn FLC đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin điều chỉnh quy hoạch tại khu công nghiệp này thành khu đô thị thông minh. Tuy nhiên, đến nay đề xuất này chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét

Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 2
Nhiều diện tích đất 2 lúa của người dân được thu hồi để hoang nhiều năm qua
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 3
Ngoài cổng chào, FLC Hoàng Long được dựng hàng rào nhiều đoạn trước Quốc lộ 1A
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 4
Phía trong, thành đồng cỏ cho người dân địa phương chăn bò, chăn dê
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 5
Theo chính quyền huyện Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa, có rất nhiều diện tích đất nông nghiệp đã được thu hồi giao cho FLC, thế nhưng tới nay người dân vẫn chưa nhận được đền bù
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 6
Sau nhiều năm để không, năm 2019, Tập đoàn FLC đã có văn bản xin điều chỉnh, biến nơi đây thành khu đô thị thông minh, tuy nhiên đề xuất này chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 7
Nhiều cử tri huyện Hoằng Hóa có ý kiến về việc nếu dự án không triển khai thì trả lại đất cho người dân canh tác
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 8
Hiện nay, tại dự án này vẫn có bảo vệ luân phiên để trông coi chiếc cổng chào và một số tài sản khác
Chấm dứt dự án hơn 2.300 tỉ đồng của FLC sau 7 năm mới xây được cái cổng chào - 9
Từ kỳ vọng trở thanh Khu công nghiệp hiện đại, sau 7 năm Khu công nghiệp FLC Hoàng Long trở thành nỗi thất vọng

Theo Tuấn Minh (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su/cham-dut-du-an-hon-2300-ti-dong-cua-flc-sau-7-nam-moi-xay-duoc-cai-cong-chao-20220401105304212.htm