Kinh tế

Chuyển tiền nhầm: Thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi

Bạn sẽ làm gì nếu bỗng dưng một ngày tài khoản ngân hàng nhận được số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mà không biết từ đâu tới? Rút ra tiêu xài cá nhân, thanh toán các chi phí nợ nần hay sẽ ngay lập tức thông báo đến cơ quan chức năng để tìm cách giải quyết?

Mới đây, chị N.H (42 tuổi) làm nhân viên văn phòng tại quận 3, TP HCM bỗng dưng nhận được 30 triệu đồng vào tài khoản. Trong khi đang loay hoay chưa biết xử lý khoản tiền đó thế nào thì chị nhận được lời mời kết bạn zalo, người này xác nhận đã giải ngân khoản vay thành công và yêu cầu chị thanh toán nợ đúng hạn trong vòng 1 tháng. 

Chị đề nghị chuyển lại ngay số tiền vừa nhận được nhưng đối phương yêu cầu chị phải trả cả gốc lẫn lãi lên tới gần 45 triệu đồng nếu tất toán ngay trong hôm nay. Lo sợ có chuyện chẳng lành, chị liên lạc với ngân hàng Vietcombank để tra soát giao dịch và dọa sẽ báo công an thì người bên kia mới nhẹ giọng xin lại tiền. 

Chuyển tiền nhầm: Thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi
Nạn nhân bị đe dọa.

Đây là chiêu thức lừa đảo nhắm vào những người cả tin, nhẹ dạ và dễ dàng bị dọa dẫm. Những kẻ lừa đảo đã nắm được thông tin số điện thoại, tài khoản ngân hàng, facebook... và sau đó thực hiện hành vi lừa đảo đầy chuyên nghiệp.

Tuy nhiên không phải ai cũng đủ tỉnh táo như chị N.H. trường hợp anh Vũ Hoàng T. (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) mới xảy ra gần đây là một ví dụ.

Vào một buổi trưa anh T. thấy tài khoản "nổ" một khoản tiền hơn 2 triệu đồng vào tài khoản. Anh ngồi thừ ra một lúc, nghĩ mãi mà không biết ai đã chuyển vào cho mình. Khoảng 30 phút sau, có một số điện thoại lạ gọi đến với anh, giọng một phụ nữ hết sức ngọt ngào. Chị ta cho biết đã lỡ chuyển nhầm cho anh T. và mong được anh chuyển lại.

Chị ta cũng nói rằng đang ở nước ngoài nên nhờ anh đăng nhập vào dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Không ngờ, sau khi điền xong các thông tin, anh T. phát hiện thấy mấy chục triệu đồng trong tài khoản của mình đã bị rút sạch.

Chuyển tiền nhầm: Thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi - 1
Một chủ tài khoản khác bị lừa giao dịch thông qua đăng nhập vào đường link ví điện tử momo. 

Bên cạnh đó, đã xuất hiện tình trạng một số đối tượng cố tình chuyển nhầm tiền để đẩy chủ tài khoản vào đường dây vay lãi nặng. Đó là trường hợp chị O. (trú tại quận Ba Đình, Hà Nội). Chị cho biết ngày 12-6-2021 chị bất ngờ nhận được số tiền hơn 45 triệu đồng chuyển vào tài khoản ngân hàng cùng với một nội dung đính kèm khó hiểu. Đến cuối giờ chiều cùng ngày, một tài khoản zalo lạ kết bạn với chị và nói rằng công ty tài chính đã giải ngân khoản vay của chị. Như vậy, chị O. bỗng nhiên bị biến thành một người vay nợ.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo vì bản thân không thực hiện bất cứ thủ tục vay mượn nào, nên chị O. đã trình báo sự việc lên cơ quan công an. Có vẻ như biết được hành vi lừa đảo đã bất thành, đối tượng trên lập tức đổi thái độ, nhắn nhiều tin cho chị với nội dung hăm dọa. Chị O. cho biết đã thực hiện các thủ tục tra soát với ngân hàng, đồng thời giao toàn bộ số tiền cho cơ quan công an giải quyết.

Được biết chiêu thức lừa đảo này đã từng được một số kẻ gian sử dụng vào năm 2020, nhắm vào những người hiền lành, nhẹ dạ cả tin. Cụ thể, sau khi đã có được một số thông tin cá nhân của người dùng, như tên tuổi, số điện thoại hay thậm chí là địa chỉ, các đối tượng lừa đảo sẽ cố ý "chuyển nhầm" một khoản tiền đến cho "con mồi". Kẻ lừa đảo sẽ giả danh là người thu hồi nợ của một công ty tài chính nào đó để liên hệ với "con mồi". Lúc này, chúng có thể yêu cầu người dùng trả lại số tiền kia như một khoản vay cùng với một khoản lãi "cắt cổ".

Một chiêu thức khác của các đối tượng lừa đảo là lập ra trang web giả mạo ngân hàng, có giao diện khá giống với website của ngân hàng. Sau đó tìm kiếm trên mạng những trường hợp khách hàng chuyển khoản nhầm và đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố chuyển nhầm, nhận nhầm. Khi bị hại tin thật, nhóm này gửi đường link để họ đăng nhập vào trang web giả mạo để chiếm đoạt thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản thật của khách hàng.

Chuyển tiền nhầm: Thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi - 2
Luôn cảnh giác với những khoản tiền không rõ nguồn gốc.

Làm gì khi nhân được khoản tiền 'chuyển nhầm'?

Theo một điều tra viên phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, khi chủ tài khoản bỗng dưng nhận được một khoản tiền "chuyển nhầm" cho mình thì cần làm theo các bước sau.

- Một là không sử dụng số tiền ấy vào việc chi tiêu cá nhân, nếu đó là tiền chuyển nhầm thật thì sẽ có đại diện ngân hàng liên hệ để làm việc, hoặc người dân có thể chủ động liên hệ với ngân hàng để thông báo.

- Nếu là số tiền nhỏ thì chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng cung cấp sao kê rồi đối chiếu với những thông tin nhận được và tiến hành chuyển lại.

- Đối với số tiền lớn thì chủ tài khoản nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng để thực hiện việc xác minh. Hoặc người dân cũng có thể liên hệ với cơ quan công an để giải quyết.

Người dân tuyệt đối không chuyển hoàn cho người lạ khi không có bên thứ ba làm chứng, tránh bị phiền toái sau này. Đồng thời không chuyển hoàn vào một tài khoản khác với tài khoản đã chuyển cho mình, phải chờ ngân hàng giải quyết trước.

Khi nhận được điện thoại từ ngân hàng, bạn cần kiểm tra xem có đúng là số của ngân hàng không. Để chắc chắn hơn, chủ tài khoản nên đến ngân hàng làm việc trực tiếp. Đặc biệt không bao giờ cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, password của tài khoản ngân hàng cho bất cứ ai kể cả họ có tự xưng là người thân, bạn bè, nhân viên ngân hàng hay cơ quan chức năng...

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/chuyen-tien-nham-thu-doan-lua-dao-moi-tinh-vi-tintuc800219