Kinh tế

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng

Thị trường chứng khoán ổn định trở lại sau một phiên thất vọng vì chờ đợi tin tốt đến với các cổ phiếu bất động sản. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng nhẹ; cổ phiếu của Bầu Đức và Lê Phước Vũ bứt phá.

Thị trường cổ phiếu ghi nhận có những động thái giải tỏa tâm lý. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng nhìn về dài hạn và tích sản các cổ phiếu tốt có giá thấp sau nhiều tháng lao dốc. Dù vậy, xu hướng downtrend dường như vẫn còn hiện hữu và áp lực bán vẫn gia tăng khá nhanh mỗi khi cổ phiếu bắt đáy về tài khoản.

Tâm lý thận trọng dâng cao vào cuối phiên sáng 24/2 khi nhiều nhà đầu tư lo ngại số lượng gần tỷ cổ phiếu trong phiên bull-trap hôm trước sẽ về vào buổi chiều.

VN-Index chốt phiên sáng 24/11 giảm nhiều hơn, mất 7,08 điểm xuống 938,92 điểm. HNX-Index giảm 0,66%. Thanh khoản ở mức khá thấp, với 3.372 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Hai cổ phiếu Novaland (NVL) của cựu chủ tịch Bùi Thành Nhơn và Bất động sản Phát Đạt (PDR) tiếp tục giảm sàn phiên thứ 16 và 15 sau cú “giải cứu” bất thành với lượng tiền hàng nghìn tỷ đồng đổ vào mua Novaland và một phần PDR trong phiên ngày 22/11.

Sau khi hấp thụ gần 130 triệu cổ phiếu Novaland (NVL) hôm 22/11, áp lực bán tăng trở lại đối với cổ phiếu của chủ tịch Bùi Thành Nhơn. Cuối giờ sáng 24/11 dư bán sàn NVL lên tới gần 30 triệu đơn vị.

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng
Thị trường chứng khoán tìm kiếm điểm cân bằng sau nhiều tháng lao dốc. (Ảnh: Hoàng Hà)

Cổ phiếu Bất động sản Phát Đạt (PDR) của ông Nguyễn Văn Đạt giảm sàn phiên thứ 15 liên tiếp với dư bán cuối giờ sáng 24/11 là hơn 110 triệu đơn vị. Đây cũng là phiên giảm thứ 27 của cổ phiếu này.

Thị trường chưa đón nhận được thông tin gì mới sau cuộc họp của Bộ Tài chính hôm 23/11 với Ủy ban Chứng khoán, các sàn giao dịch, các công ty chứng khoán và lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện phát hành trái phiếu về về thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

Một số cổ phiếu bất động sản khác giằng co và có dấu hiệu đã tìm được điểm cân bằng.

Trong khi đó, bộ 3 cổ phiếu Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) của tỷ phú Phạm Nhật Vượng khá tích cực, tăng điểm trong phần lớn phiên, qua đó hỗ trợ cho VN-Index.

Cổ phiếu tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Bầu Đức bứt phá, chứng khoán bớt thất vọng - 1
VN-Index quanh ngưỡng 930-950 điểm.

Cổ phiếu thép hút dòng tiền với Hoa Sen (HSG) của ông Lê Phước Vũ bứt tăng trần.

Cổ phiếu Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) tăng hết biên độ với dư mua lớn.

Mặc dù khá thất vọng khi chưa có giải pháp cụ thể, nhưng những cuộc họp liên tiếp cho thấy, Chính phủ đang tìm giải pháp ổn định các thị trường.

Bên cạnh đó, nỗ lực từ chính bản thân các doanh nghiệp, đặc biệt nhóm bất động sản cũng giúp tình hình bớt xấu. Nhiều doanh nghiệp cắt giảm chi phí, mua lại trái phiếu và đàm phán với các trái chủ.

Trên thế giới, tín hiệu Mỹ sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ đã giúp USD hạ nhiệt, chứng khoán tăng và vàng hồi phục. 

Việc Trung Quốc bơm hàng chục tỷ USD giải cứu các công ty bất động sản cũng góp phần khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam tin tưởng hơn về một đợt hồi phục của các cổ phiếu.

Theo Bloomberg, các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc đang bơm ít nhất 270 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 38 tỷ USD) tín dụng mới cho các công ty bất động sản.

Theo Mạnh Hà (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/co-phieu-ty-phu-pham-nhat-vuong-bau-duc-but-pha-chung-khoan-bot-that-vong-2084141.html