Kinh tế

Dồn hết gia sản khoảng 10 tỷ đồng mua mảnh đất 200m2 để kinh doanh, 7 năm sau tôi suy sụp vì bán không ai mua

Sau khi mua 1 mảnh đất rộng để kinh doanh, người phụ nữ sốc nặng vì rơi vào thế bí. Tới nay, cô rao bán mảnh đất mong lấy lại vốn nhưng không ai có ý định mua lại.

Vấn đề tậu đất, tậu nhà làm ăn, sinh lời không còn là chuyện xa lạ. Tuy nhiên, không phải ai mua đất và bán lại sau 1 thời gian cũng sinh lời và trở nên giàu có. Trên thực tế vẫn có nhiều người rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười khi mua đất kinh doanh sau đó không thể bán đi được.

Câu chuyện Ji Wenting gặp phải có lẽ là 1 ví dụ điển hình. Đây là 1 người phụ nữ 41 tuổi, đến từ Hà Bắc, Trung Quốc, từng mua đất mở quán làm ăn nhưng nay bán đất hay cho thuê cũng không ai “đếm xỉa”. Câu chuyện của Ji Wenting được chia sẻ trên diễn đàn Toutiao đang nhận rất nhiều sự quan tâm từ người dùng mạng.

Dưới đây là những chia sẻ từ Ji Wenting:

Tôi là Ji Wenting, năm nay 41 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Hà Bắc, Trung Quốc. Từ sớm đã có duyên với kinh doanh nên tôi cũng định hình công việc mình theo đuổi khi lớn lên là buôn bán.

Khi dồn đủ vốn liếng sau nhiều năm tích cóp và nghiên cứu mọi yếu tố liên quan tới địa điểm, mặt hàng kinh doanh… tôi quyết định về Hà Nam và lập nghiệp. Và đây có lẽ là sự khởi đầu của loạt sai lầm mà bản thân mắc phải.

Dồn hết gia sản khoảng 10 tỷ đồng mua mảnh đất 200m2 để kinh doanh,  7 năm sau tôi suy sụp vì bán không ai mua
Người phụ nữ có "máu" kinh doanh, quyết tâm mua đất, mở cửa hàng. Ảnh: Toutiao

Bỏ gần 10 tỷ đồng để mua đất, xây dựng địa điểm kinh doanh

Vào năm 2016, tôi bắt tay vào công việc kinh doanh của mình. Trước đó nhờ làm nhiều nghề kiếm sống, tôi có 1 khoản tiền tiết kiệm để sử dụng vào việc khởi nghiệp. Tôi chi khoảng 3 triệu NDT (tương đương gần 10 tỷ đồng) để mua 1 mảnh đất rộng 200m2 ở phía tây Hà Nam. Từ khi tìm hiểu địa điểm, những người môi giới bất động sản đã làm tôi tin tưởng khi nói những điểm mạnh của khu vực này.

Bản thân tin tưởng rằng sẽ làm nên nghiệp lớn tại đây vì nghiên cứu rất kỹ lưỡng. Tôi sớm nhận thấy lượng người trung niên và người già ở đây rất lớn. Nhiều người còn có xu hướng tìm về Hải Nam để dưỡng già, tận hưởng cuộc sống. Trong khi đó, tôi lại mở 1 cửa hàng kinh doanh các sản phẩm chăm sóc sức khỏe - thứ mà những người trung niên và tuổi xế chiều không thể không có.

Hơn nữa, khả năng chi tiêu của nhóm người này có thể mạnh hơn giới trẻ vì họ cần bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, tôi rất kỳ vọng vào sự phát triển của cửa hàng kinh doanh sản phẩm tốt cho sức khỏe cho người trung niên và cao tuổi ở Hải Nam.

“Đánh mạnh”vào đối tượng người trung niên và ở tuổi xế chiều, ai nấy đều tin tưởng bản thân tôi sẽ thành công trên con đường này. Nhìn chung, 1 tương lai đầy hứa hẹn đã hiện ra trước mắt bản thân và những người thân trong gia đình.

Dồn hết gia sản khoảng 10 tỷ đồng mua mảnh đất 200m2 để kinh doanh,  7 năm sau tôi suy sụp vì bán không ai mua - 1
Ảnh minh họa: Internet

Sau khi mua đất và cải tạo không gian thành 1 cửa hàng kinh doanh, tôi còn trang trí thật bắt mắt để thu hút khách hàng. Tôi sớm khai trương cửa hàng và rất hào hứng với thành quả trong tương lai.

Kinh doanh không khả quan, bán đất đi cũng không ai cần

Tuy nhiên, chỉ được 1 khoảng thời gian đầu cửa hàng này đông khách. Sau khoảng 2 năm, cửa hàng tôi mở ra có doanh thu thấp, lượng khách tới mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe ít đi rất nhiều. Tôi dần nhận ra sai lầm của mình đến từ việc phân tích khách hàng tiềm năng.

Dù ở Hà Nam có nhiều người cao tuổi, người trung niên sinh sống nhưng người dân ở khu vực tôi mở cửa hàng có mức sống không hề cao. Vì không đủ dư dả nên họ cũng khó bỏ ra số tiền lớn sắm những món đồ đắt đỏ.

Đó chưa phải điều tệ nhất mà tôi phải gánh chịu. Tôi bất ngờ và hoang mang tột độ khi rao bán mảnh đất ở Hà Nam để về lại quê nhà làm ăn nhưng không ai mảy may quan tâm. Dù tôi đã quảng bá mảnh đất bằng nhiều cách nhưng vẫn không có ai liên lạc. Thậm chí khi gọi cho những người môi giới bất động sản, họ cũng bó tay vì đất ở đây rất khó bán.

Sau 7 năm đến Hà Nam sinh sống và kinh doanh, quả thật tôi cũng nhận thấy sự phát triển ở đây rất chậm. Việc phát triển, xây dựng ở đây về cơ bản vẫn như lúc tôi mua đất, mở cửa hàng. Đặc biệt, vì bị hạn chế mua bán nhà ở, thương mại nên rất ít người đến Hải Nam mua nhà trở lại.

Bởi vậy, tôi chờ mãi vẫn không có khách hỏi mua lại mảnh đất của mình. Giờ đây tôi hối hận vô cùng vì đã bỏ ra số tiền quá lớn để kinh doanh nhưng lại thu về “trái đắng”. Giá như ban đầu tính toán kỹ hơn bản thân đã không đi lầm đường, không phải ân hận muộn màng như hiện tại.

Sai lầm của tôi có lẽ cũng là điều mà nhiều người từng mắc phải. Trước khi quyết định điều gì, đáng ra tôi nên cân nhắc và suy tính thật kỹ.

Đặc biệt, tôi đã không quan tâm tới giá cả, sự biến động đất đai trong quá khứ trước khi mua đất để tới nông nỗi này. Đất bán không được, ở lại cũng chẳng đành, tình hình kinh doanh xuống dốc… có lẽ là bài học lớn nhất mà tôi từng nhận được.

Theo Huyền Giang (Nhịp Sống Thị Trường)
https://markettimes.vn/don-het-gia-san-khoang-10-ty-dong-mua-manh-dat-200m2-de-kinh-doanh-7-nam-sau-toi-suy-sup-vi-ban-khong-ai-mua-sai-lam-den-tu-tu-duy-quen-thuoc-cua-nhieu-nguoi-28630.html