Kinh tế

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?

Bộ Công Thương vừa có thông báo đến các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu theo Nghị định mới

Ngày 21-11, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu; các thương nhân phân phối xăng dầu về thời gian điều hành giá xăng dầu.

Kỳ điều hành rơi vào 30 Tết, giá xăng dầu điều chỉnh vào ngày nào?
Kỳ điều hành xăng dầu tới đây sẽ được thực hiện vào ngày 23-11

Theo cơ quan này, tại Nghị định số 80/2023/NĐ- CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 1-11-2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3-9-2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (Nghị định số 80), thời gian điều hành giá xăng dầu đã có sự thay đổi.

Cụ thể, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hằng tuần. Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp nghỉ Tết Nguyên Đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên Đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Nghị định số 80 có hiệu lực kể từ ngày 17-11, nên theo Vụ Thị trường trong nước, kỳ điều hành xăng dầu gần nhất sẽ được thực hiện vào thứ Năm, ngày 23-11. So với quy định trước đây, thời gian điều chỉnh giữa hai đợt thay đổi giá bán lẻ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 7 ngày.

Cũng theo quy định tại Nghị định số 80, các đại lý bán lẻ xăng dầu được mua tối đa từ 3 nguồn, để cạnh tranh về chiết khấu trên thị trường, tăng chủ động cho các đại lý trong nguồn nhập hàng, cung ứng. Chính phủ cũng bỏ hình thức tổng đại lý bán lẻ trong hệ thống phân phối, để giảm bớt tầng trung gian.

Các điều kiện để siết quản lý Quỹ bình ổn xăng dầu cũng được đưa ra. Doanh nghiệp đầu mối chọn ngân hàng để mở tài khoản theo dõi, quản lý Quỹ. Ngân hàng phong tỏa tài khoản Quỹ bình ổn giá của doanh nghiệp và tài khoản này chỉ sử dụng vào mục đích trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn theo thông báo điều hành giá xăng dầu của Bộ Công Thương.

Doanh nghiệp đầu mối gửi báo cáo kiểm toán độc lập về Quỹ bình ổn cho Bộ Tài chính, Bộ Công Thương định kỳ 6 tháng một lần. Riêng báo cáo tình hình thực hiện Quỹ bình ổn (số dư quỹ, tổng sản lượng, chủng loại được trích lập, chi sử dụng quỹ, tổng số tiền trích lập và chi quỹ...) được yêu cầu gửi cơ quan quản lý trước ngày 15 hàng tháng.

Theo Minh Chiến (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/kinh-te/ky-dieu-hanh-roi-vao-30-tet-gia-xang-dau-dieu-chinh-vao-ngay-nao-20231121150934553.htm