Kinh tế

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội

Đi trên phố Hà Nội hoặc qua các khu chợ nhỏ lẻ, mọi người đều dễ dàng bắt gặp các hàng xe rong, ô tô tải nhỏ quảng cáo bán vải thiều xuất xứ cả Hải Dương lẫn Bắc Giang. Tuy nhiên, giá bán mỗi nơi một khác nhau, từ 10.000 đồng đến 40.000 đồng/kg.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội

Trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội như Nguyễn Trãi, Nguyễn Chánh, Trần Thái Tông... vải bắt đầu được bày bán nhiều từ hơn một tuần nay. 

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 1

Ông Bình bán vải tại khu vực Ngã Tư Sở (quận Thanh Xuân) cho biết, mấy hôm nay ông tiêu thụ hết cả tạ vải tươi mỗi ngày. "Tôi lấy hàng trực tiếp từ các nhà vườn tại Thanh Hà (Hải Dương), giá nhập từ 20.000 -22.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí vẫn thu về hơn 1 triệu tiền lãi", ông Bình nói.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 2

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 3

Những quả vải tươi nguyên cành trên các xe rong dọc đường này được người bán quảng cáo là vải thiều Thanh Hà, giá từ 30.000-35.000/kg. Tiểu thương buộc chúng thành từng chùm khoảng 2 - 3kg, ít khi xé lẻ. 

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 4

Khảo sát ở các chợ và dọc nhiều tuyến phố cho thấy, giá bán vải rất khác nhau. Với hàng mới từ 25.000-40.000 đồng/kg, còn loại để qua ngày chỉ từ 10.000 đến 20.000 đồng/kg. 

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 5

Tuy chưa vào thời điểm chính vụ, nhiều xe bán vải rong lác đác xuất hiện ở các khu đông dân cư nội thành Hà Nội.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 6

Chị Quỳnh bán vải trên phố Ngụy Như Kon Tum cho biết: “Đây là vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) tôi nhập từ chợ đầu mối, ngọt thanh, cùi dày. Vải để lâu vỏ khô nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng nhiều”.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 7

Với kinh nghiệm bán vải đã hơn 4 năm, chị Quỳnh chia sẻ thêm, những loại được bày bán 15.000 - 20.000 đồng ở nhiều tuyến phố khác chỉ là loại vải lai, cùi mỏng và không ngọt.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 8

Tại một xe bán vải Thanh Hà trên phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) vào giờ tan tầm, chị Trang sau khi mua ăn thử từ hai hôm trước đã quay lại đây chọn mua thêm 3kg vì thấy ngon dù không biết là vải thiều hay vải gì, nhập về từ tỉnh nào.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 9

Trái ngược với những gánh hàng rong đắt khách, vải tươi bán ở các cửa hàng hoa quả trên các tuyến phố tiêu thụ có phần chậm hơn. Đa số tiểu thương ở đây bán vải lai, hạt to và ít ngọt.

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 10

'Ma trận' vải thiều dọc các tuyến phố, chợ cóc ở Hà Nội - 11

Tại một chợ cóc trên phố Trung Kính, tiểu thương Nguyễn Thị Hương kể, chỉ dám nhập loại vải thiều lai vì các loại vải khác có vẻ rất khó tiêu thụ.

Theo Thế Bằng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ma-tran-vai-thieu-doc-cac-tuyen-pho-cho-coc-o-ha-noi-2152596.html