Kinh tế

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, nếu mất thẻ có bị rút hết tiền trong tài khoản?

Một số người dân băn khoăn khi triển khai việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, nếu không may bị rơi hoặc bị lấy trộm thẻ CCCD thì có bị rút hết tiền trong tài khoản?

Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) đã phối hợp với một số ngân hàng triển khai thí điểm dịch vụ rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip.

Theo đó, người dân có thể dùng thẻ CCCD để rút tiền mặt, thay cho thẻ ATM. Thay vì sử dụng mật khẩu để xác nhận thông tin khi rút tiền, người dân có thể quét thẻ CCCD tại cây ATM, ngay lập tức hệ thống kiểm tra thông tin người dùng trên CCCD.

Tuy nhiên, không ít người băn khoăn việc rút tiền bằng thẻ CCCD có đảm bảo an toàn, bảo mật? Nếu không may làm mất thẻ CCCD liệu có bị rút hết tiền trong tài khoản?

Rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, nếu mất thẻ có bị rút hết tiền trong tài khoản?
Ảnh minh họa: Internet

Trước băn khoăn của nhiều người, báo Pháp luật TPHCM dẫn thông tin từ Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục C06, Bộ Công an) cho biết quy trình sử dụng thẻ CCCD gắn chip rút tiền từ cây ATM được thực hiện bảo mật chặt chẽ. Không chỉ tuân thủ quy trình thực hiện của phía ngân hàng, việc rút tiền bằng thẻ CCCD còn được cộng thêm lớp bảo mật mới, sử dụng qua chính CCCD.

Do đó, người dân rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip phải đặt thẻ lên thiết bị đọc. Thiết bị này sẽ thu thập ảnh chân dung, vân tay, sau đó phân tích dữ liệu và đối sánh dữ liệu sinh trắc đã lưu trên chip thẻ CCCD. Nếu hai dữ liệu trùng khớp thì người dân mới thực hiện được các thao tác rút tiền bằng CCCD.

Trước kia, trường hợp bị mất thẻ ATM mà bị lộ mật khẩu, kẻ gian hoàn toàn có thể sử dụng thẻ để rút tiền trong tài khoản. Nhưng với CCCD gắn chip, nếu bị mất kẻ gian cũng không thể sử dụng để rút tiền vì thông tin trên chip bảo mật phải được đối sánh và đảm bảo trùng khớp với thông tin của chủ thẻ.

Ngoài ra, các ngân hàng tiếp tục duy trì quy tắc, quy trình rút tiền đảm bảo có tài khoản của người dân, tài khoản này sẽ được liên kết với thẻ CCCD gắn chip. Người dân có thể sử dụng CCCD rút tiền ở bất kỳ ngân hàng nào, nếu đã có tài khoản và đã có thông tin liên quan tới thẻ CCCD ở ngân hàng đó.

4 bước rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

Để rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip, người dân chuẩn bị thẻ căn cước công dân gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng căn cước công dân gắn chip.

Bước 1: Người dân đưa thẻ căn cước công dân gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM.

Đồng thời, hướng mặt về phía camera của ATM để tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên căn cước công dân gắn chip và thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng mà người dân không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như hiện nay, với việc sử dụng căn cước công dân gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng và màn hình giao diện sẽ hiển thị các các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, cây ATM sẽ "nhả" tiền, người dân sẽ rút được tiền.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/rut-tien-bang-the-cccd-gan-chip-neu-mat-the-co-bi-rut-het-tien-trong-tai-khoan-d229087.html