Kinh tế

Thịt tươi tăng giá trong ngày Tết ông Táo

Ngày ông Công ông Táo, thời tiết ấm dần, trời ráo khiến giá rau xanh hạ nhiệt, trong khi nhóm thực phẩm tươi sống tăng.

Ngày ông Công ông Táo, thời tiết ấm dần, trời ráo khiến giá rau xanh hạ nhiệt, trong khi nhóm thực phẩm tươi sống tăng.

Theo chị Bùi Thị Hà, người bán hàng ở chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), thời tiết ấm hơn, giá rau xanh giảm đáng kể so với những ngày mưa, rét đậm 2 tuần qua.

Theo đó, cà chua giảm từ 30.000 đồng xuống còn 28.000 đồng/kg. Cải ngọt, xà lách giảm 2 giá, xuống lần lượt còn 18.000, 15.000 đồng/kg. Đặc biệt bắp cải tuần qua giá cao nhất lên tới 17.000-20.000 đồng/kg nay xuống còn 10.000 đồng/kg. Các loại rau thơm cũng giảm hơn 1 nửa xuống còn 1.000 đồng.
 

Thời tiết ấm hơn, rau xanh có xu hướng giảm nhiệt thì thực phẩm lại tăng giá từng ngày. Ảnh: Ngọc Lan.

 
Theo chị Hà, 2 tuần trước, mưa rét đậm khiến rau khan hàng, chất lượng cũng không được đảm bảo do dễ dập nước mưa. Người mua nhiều, người bán ít. Song, 2 ngày gần đây, trời ráo, số lượng rau sẵn hơn, giá cũng theo chiều hướng giảm. Đặc biệt những sản phẩm dự trữ dịp Tết như cà rốt, su hào, khoai tây, hành tây cũng giảm gần một nửa giá.

Trong khi giá rau xanh hạ nhiệt theo thời tiết thì giá thực phẩm lại có biểu hiện tăng nhanh trong tuần giáp Tết. Chị Nguyễn Thanh Tâm, chủ hàng thịt tại đây cho biết, giá thịt đang tăng lên từng ngày.

Hiện tại, thịt lợn thăn tăng 100.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg, vai từ 80.000 đồng lên 100.000 đồng/kg. Ngoài ra, xương sụn, sườn dao động từ 70.000-90.000 đồng lên 110.000 đồng/kg. Thịt bò cũng có xu hướng tăng nhẹ lên 2-3 giá so với ngày thường.

Trong ngày này, nhu cầu mua gà thắp hương, cúng bái tăng cao khiến giá thực phẩm này tăng mạnh. Theo đó, gà ta, nguyên con tăng 30.000 đồng lên 170.000 đồng/kg. Riêng gà ta làm sẵn lên tới 210.000 đồng/kg. Riêng cá vẫn giữ mức ổn định, như cá rô dao động 60.000- 65.000 đồng/kg, cá chép khoảng 70.000-75.000/kg.
 

Trong khi giá rau xanh, thực phẩm tại các chợ lớn, nhỏ lẻ biến động từng ngày thì các mặt hàng ở siêu thị khá bình ổn. Ảnh: Anh Tuấn. 

 
Người bán hàng này cho biết, các mặt hàng cá và thịt có xu hướng tăng mạnh hơn trong tuần giáp Tết. Song theo chị, thị trường năm nay tương đối chậm, sức mua kém.

"Ngày ông Công ông Táo mọi năm, chỉ đến 9h30 là nhiều sạp rau, thịt, dừa tươi đã cháy hàng. Thế nhưng năm nay, đến 10h30, người mua vẫn còn song chỉ lẻ tẻ, hàng tồn còn đến 1/3", chị cho hay.

Trong khi giá cả ngoài chợ nhiều biến động từng ngày thì giá thực phẩm trong các siêu thị vẫn bình ổn. Mặt hàng rau xanh và thực phẩm tươi sống có xu hướng nhích hơn nhưng không đáng kể.

Tại TP HCM, không khí mua bán ở khu vực hàng mã chợ Bình Tây và con đường cá cảnh Lưu Xuân Tín, quận 5, tấp nập người mua đồ để chuẩn bị lễ tiễn ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp.

Năm nay, giá các loại vàng mã tăng 10-20%, cá chép chủ yếu các loại cá nhỏ có mức giá sĩ 30.000-70.000 đồng một chục. Theo chị Nguyễn Xuân Anh (quận 3), kiểu dáng vàng mã năm nay vẫn như mọi năm. Tùy vào kiểu dáng một bộ đồ cúng ông Công, ông Táo có giá 35.000-200.000 đồng. Chị Ánh cũng sắm luôn đồ vàng mã để cúng các dịp lễ khác trong năm.

Trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết, từ ngày 23 đến 29 Tết, so với mặt bằng chung, giá trong siêu thị thường cao hơn so với ngoài thị trường chợ, cửa hàng bán lẻ.

Thế nhưng, từ ngày 23 đến 29 Tết, nhiều khả năng nhóm thực phẩm thiết yếu như gà ta, thịt thăn, chuối xanh, hoa quả, thực phẩm tươi sống…sẽ tăng từ 20-30%. Song, việc tăng giá này đều do người bán hàng ở chợ, cửa hàng nhỏ lẻ quyết định.

Theo Ngọc Lan - Zen Nguyễn (Zing.vn)