Lối Sống

Có nên vừa tắm vừa đi tiểu? Chuyên gia tiết lộ những điều bất ngờ

Nhiều người băn khoăn liệu vừa tắm vừa đi tiểu có hại gì cho sức khỏe hay không. Hãy cùng lắng nghe ý kiến của chuyên gia về vấn đề này.

Có nên vừa tắm vừa đi tiểu? Chuyên gia tiết lộ những điều bất ngờ
Tiểu trong khi tắm có thể có lợi cho "chuyện ấy" (Ảnh: Getty)

Buồn tiểu trong khi đang tắm là điều xảy ra khá phổ biến ở tất cả mọi người. Nhiều người không đắn đo tiểu luôn trong lúc vòi hoa sen vẫn đang xả nước. Nhưng nhiều người lại cho rằng việc làm này sẽ gây mất vệ sinh. Thế nhưng, theo các chuyên gia, đi tiểu trong khi tắm không những không mất vệ sinh mà còn có thể mang lại một số lợi ích nhất định.

Tiểu trong khi tắm không gây mất vệ sinh như bạn nghĩ

Jamin Brahmbhatt, bác sĩ tiết niệu tại Orlando Health (Mỹ), cho biết: "Về cơ bản, nước tiểu là chất thải được lọc từ máu. Nước tiểu gồm nước, chất điện giải và urê".

Ngay cả khi cơ thể bạn khỏe mạnh, nước tiểu vẫn chứa một hàm lượng nhỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, khi đang tắm, nguồn nước đang chảy liên tục và xối lên cơ thể. Do đó, theo bác sĩ Robert Glatter của Bệnh viện Lenox Hill (Mỹ), tiểu trong khi tắm sẽ không gây mất vệ sinh như bạn nghĩ.

Tiểu trong khi tắm giúp tiết kiệm nước

Mỗi khi xả nước bồn cầu, lượng nước tiêu thụ có thể dao động từ khoảng 6 - 8 lít nước. Với các loại bồn cầu tiết kiệm nước, lượng nước tiêu thụ có thể ở khoảng 3 - 4 lít/lần xả. Tuy nhiên, theo Hội Niệu học quốc tế, trung bình một người trưởng thành đi tiểu khoảng 6 - 8 lần/ngày. Do đó, đi tiểu trong khi tắm thực sự là một cách hợp lý để cắt giảm lượng nước sử dụng trong gia đình.

Tiểu trong khi tắm có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe

Có nên vừa tắm vừa đi tiểu? Chuyên gia tiết lộ những điều bất ngờ - 1
Ảnh: Getty

Nếu đi tiểu trong khi tắm, bạn có thể phải ngồi xuống để tiểu. Ngồi xổm là một dạng bài tập Kegel giúp tăng cường sức khỏe cơ sàn chậu, từ đó cải thiện lưu lượng máu đến khu vực này. Bác sĩ Brahmbhatt cho rằng, việc làm này có lợi trong việc tăng cực khoái, kéo dài thời gian làm "chuyện ấy".

Ngoài ra, bác sĩ Brahmbhatt cũng cho hay, tập Kegel trong khi tắm "có thể giúp nam giới cải thiện khả năng kiểm soát nước tiểu, đặc biệt đối với những người đã từng phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc có các tổn thương về thần kinh ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của bàng quang, tuyến tiền liệt và các cơ xung quanh".

Tuy nhiên, không chỉ lúc tắm, bạn có thể tập bài tập Kegel bất cứ lúc nào bằng cách co các cơ vùng chậu lại, sau đó từ từ thả lỏng ra. Bạn có thể tập bài tập này 2 - 3 lần/ngày, mỗi lần tầm khoảng 5 phút.

Lưu ý, bạn chỉ có được lợi ích tăng cường cơ sàn chậu khi ngồi xổm để tiểu trong lúc tắm. Nếu đứng để tiểu có thể khiến cơ bàng quang không được thư giãn, từ đó khiến tiểu không hết nước tiểu. Điều này có thể khiến cơ sàn chậu bị suy yếu.

Lời kết

Nhìn chung, tiểu trong khi tắm thường an toàn, giúp bạn tiết kiệm nước và có được một số lợi ích nhất định với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên tránh tiểu trong khi tắm nếu bạn tắm ở các nhà tắm công cộng và nên đi dép khi tắm tại các khu vực này. Nếu đang gặp các vấn đề nhiễm trùng, ví dụ như nhiễm trùng đường tiểu, bạn nên tránh tiểu ra sàn nhà tắm mà nên tiểu vào bồn cầu.

Theo Tùng Lâm (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/co-nen-vua-tam-vua-i-tieu-chuyen-gia-tiet-lo-nhung-ieu-bat-ngo-a416964.html