Lối Sống

Dùng điều hòa mùa nắng nóng: 9/10 nhà sử dụng sai cách, tốn điện gấp đôi, đe dọa sức khỏe cả gia đình

Máy lạnh là thiết bị phổ biến trong các gia đình giúp bạn xóa tan cảm giác khó chịu ngày nắng nóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng máy lạnh đúng cách để bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm điện năng tiêu thụ một cách hiệu quả.

Vào mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, loạt thiết bị làm mát trong gia đình như quạt và điều hòa bắt đầu được các gia đình quan tâm và sử dụng thường xuyên. So với quạt truyền thống, điều hòa được đánh giá là phương pháp đem lại hiệu quả làm mát nhanh hơn, tối ưu hơn. Việc lắp đặt và sử dụng điều hòa cũng rất dễ dàng. Song thực tế, vẫn có nhiều gia đình đang duy trì thực hiện một thói quen sai lầm với thiết bị này.

Nó không chỉ dẫn đến việc tiền điện tăng cao mà còn tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của chính người dùng. Thói quen đang được nhắc tới chính là việc chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống mức quá thấp, 20 độ C, thậm chí dưới 20 độ C, khi bắt đầu khởi động thiết bị. Sau khoảng một hoặc vài giờ, khi không gian đã quá lạnh, người dùng mới chỉnh nhiệt độ về mức cao hơn, thông tin trên báo Người đưa tin.

Dùng điều hòa mùa nắng nóng: 9/10 nhà sử dụng sai cách, tốn điện gấp đôi, đe dọa sức khỏe cả gia đình
Ảnh minh họa: Internet

Trên thực tế, các chuyên gia, hay Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khuyên rằng tốt nhất các gia đình không nên duy trì thực hiện thói quen này thường xuyên. Đặc biệt là với các gia đình có trẻ em, người cao tuổi hay những người có sức đề kháng kém.

Đầu tiên là về vấn đề tiêu tốn nhiều tiền điện của gia đình. Việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp dù chỉ trong thời gian ngắn có thể khiến tiền điện gia tăng gấp nhiều lần so với thông thường. Bởi lẽ theo cơ chế hoạt động của thiết bị, khi chạy ở mức nhiệt thấp, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ phải sử dụng công suất tối đa để làm lạnh nhanh, làm lạnh sâu không gian.

Từ đó dẫn đến thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Ngoài ra duy trì trong thời gian dài, liên tục nhiều ngày, kết hợp với nhiệt độ cao ngoài trời, thiết bị có thể gặp phải hiện tượng quá tải, phát ra tiếng ồn lớn tiềm ẩn nguy cơ suy giảm tuổi thọ hay chậm cháy nguy hiểm. Nguyên lý trên đúng với cả điều hòa thường và cả những thiết bị được trang bị công nghệ Inverter.

Tiếp đến là về vấn đề liên quan tới sức khỏe của người sử dụng. Theo tờ Health, nó có thể gây ra một chứng tên là "chứng bệnh điều hòa". Nó có thể gây liệt dây thần kinh mặt, ảnh hưởng đến khả năng vậ động của các cơ ở vùng mặt.

Tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn nếu khi người dùng vừa từ ngoài trời nắng nóng hay một môi trường, không gian có nhiệt độ cao rồi bước vào phòng điều hòa đang được cài đặt ở nhiệt độ thấp. Hiện tượng sốc nhiệt sẽ xảy ra, nhẹ thì khiến người dùng bị choáng, chóng mặt, đau đầu. Nặng hơn có thể gây đột quỵ nghiêm trọng.

Quay về vấn đề các gia đình có nhu cầu làm mát phòng nhanh, việc điều chỉnh điều hòa về mức nhiệt thấp đúng là có đem lại tác dụng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ EVN, người dùng chỉ nên chỉnh mức nhiệt xuống khoảng 22-23 độ C, không nên chỉnh quá thấp xuống mức dưới 20 độ C. Khoảng 15-20 phút, người dùng bắt đầu chỉnh dần điều hòa về nhiệt độ 25 - 26, hay 27 độ và duy trì ở mức nhiệt này.

EVN còn đưa thêm ra lời khuyên, vào ban đêm khi đi ngủ, người dùng cũng có thể điều chỉnh điều hòa về mức 28 độ C, chế độ quạt gió trung bình hoặc thấp. Bởi khi này nhiệt độ ngoài trời đã giảm, không còn nóng như ban ngày. Thêm vào đó khi ngủ, cơ thể con người cũng sẽ tự động giảm thân nhiệt. Chế độ hẹn giờ tắt hoặc Sleep của điều hòa cũng rất đáng tham khảo, vừa thân thiện với sức khỏe người dùng, vừa giúp tiết kiệm điện.

PN (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/dung-dieu-hoa-mua-nang-nong-9-10-nha-su-dung-sai-cach-ton-dien-gap-doi-de-doa-suc-khoe-ca-gia-dinh-d223146.html