Lối Sống

Mùa lạnh, ăn bắp cải cực tốt nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này

Bắp cải là món ăn quen thuộc của người Việt và thực sự là thuốc quý của người nghèo nhưng có người phải chú ý khi ăn.

Bắp cải là một loại rau phổ biến trong mùa thu – đông. Với vị ngọt, tính hàn, không độc, rau bắp cải được sử dụng đa năng, rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Bạn có thể sử dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp. Không chỉ là món ăn phổ biến, bắp cải còn có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Báo VOV.vn dẫn lời bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, từ thời Hy Lạp, La Mã cổ đại, người ta đã biết đến tác dụng của bắp cải với giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh và làm đẹp tuyệt vời. Tại châu Âu, cải bắp được dùng làm thuốc chữa bệnh từ thời xa xưa, được ví như "thuốc của người nghèo".

Ngày nay, cải bắp được biết tới có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ với nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, trong 100g cải bắp chứa: lipid 0,8g, chất xơ 1,7g, khoáng toàn phần 2,4g... Cải bắp chứa các vitamin C, E, K, folate, magie, mangan và một số carotenoid (lutein, zeaxanthin và beta-carotene).

Mùa lạnh, ăn bắp cải cực tốt nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này

Bác sĩ Vũ chia sẻ, vào năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện trong cải bắp có chất chống loét gọi là vitamin U, giúp chữa loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng.

"Uống nước ép cải bắp giúp khoẻ dạ dày", bác sĩ Vũ nói và cho biết một số công trình nghiên cứu của Đại học New York cho thấy, ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa.

Ngày nay, người ta đã biết nhiều đến công dụng của bắp cải như trị giun, làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt. Nước cải bắp còn được ví như loại thuốc để chống kích thích thần kinh, chứng mất ngủ...

Những người không ăn được bắp cải

Tuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được rau bắp cải. Dưới đây là những người không ăn được bắp cải:

1. Người bị bướu cổ

Bắp cải là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.

Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng lá và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.

Mùa lạnh, ăn bắp cải cực tốt nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này - 1

2. Người hệ tiêu hóa kém

Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.

Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.

3. Người bị bệnh thận

Theo nghiên cứu, bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat.

Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải. Người có tiền sử sỏi thận nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.

Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ và nấu kỹ để giảm thiểu lượng axit oxalic trong loại rau này.

4. Người tạng hàn

Theo Đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.

Mùa lạnh, ăn bắp cải cực tốt nhưng 'đại kỵ' với 4 nhóm người này - 2

5 lưu ý cần tránh khi ăn rau bắp cải

- Với những người khó tiêu hóa, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích khi ăn cần chần bắp cải trong 5 phút, đổ bỏ phần nước này và nấu trong nước lạnh.

- Thực phẩm giàu lưu huỳnh như bắp cải có thể gây chướng bụng và đầy hơi. Có một số bằng chứng cho thấy rằng phụ nữ đang cho con bú ăn nó có thể gây đau bụng cho trẻ bú mẹ.

- Một số người có thể bị dị ứng với bắp cải. Nếu bạn có biểu hiện dị ứng với một loại rau thuộc họ cải/ họ Cruciferae, chẳng hạn như bông cải xanh, thì tốt nhất bạn nên thận trọng.

- Bên cạnh những vấn đề này, bắp cải là một trong những loại rau có thể được thêm vào bất kỳ món ăn nào và vẫn được thưởng thức như nhau với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.

PN (SHTT)




https://sohuutritue.net.vn/mua-lanh-an-bap-cai-cuc-tot-nhung-dai-ky-voi-4-nhom-nguoi-nay-d202744.html