Lối Sống

Tổng lương tháng của 2 vợ chồng là 20 triệu, khi tôi đòi mua xe ô tô, chồng ngớ người kinh ngạc: Bí mật trong cuốn sổ chi tiêu

Chồng tôi không ngờ với tổng mức lương ít ỏi, phải chi tiêu cho gia đình 4 người mà tôi vẫn dư dả để mua xe ô tô.

Vợ chồng tôi lấy nhau được 10 năm nay, từ lúc kinh tế còn khó khăn đến bây giờ. Thay vì lựa chọn lập nghiệp ở thành phố, vợ chồng tôi đã chọn về quê để an yên hơn. Bố mẹ chồng cho chúng tôi mảnh đất, tôi bán hết vàng cưới và nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ ruột, xây căn nhà cấp 4 đủ để gia đình nhỏ chung sống thoải mái.

Hiện tại, vợ chồng tôi đều làm công nhân với tổng mức lương khoảng 20 triệu đồng/tháng. Chúng tôi cũng nuôi 2 con nhỏ, một đứa đang học lớp 2 và một đứa 5 tuổi. Đương nhiên, tôi lo lắng cho con đầy đủ, từ việc ăn uống, bỉm sữa, học hành. Cứ đầu tháng nhận lương, chồng lại chuyển khoản hết cho vợ, mặc tôi tính toán thiếu đủ, anh chưa từng hỏi đến. Không biết mọi người thấy sao, nhưng riêng tôi, tôi thích như thế. Chồng cứ đưa tiền cho mình, chứng tỏ anh ấy tin tưởng vợ, còn việc vun vén chi tiêu là của phụ nữ chúng ta.

Chủ nhật tuần trước, tôi rủ chồng đi xem xe ô tô, nếu thấy chiếc nào phù hợp, giá tầm 700 triệu đổ lại thì mua một chiếc. Chồng tôi kinh ngạc tột độ, anh ấy sờ trán, hỏi tôi có "quên uống thuốc không?", sao nay đòi mua xe ô tô? Tôi cười như được mùa, đẩy tay chồng ra, bảo có tiền thì mua thôi. Thấy chồng vẫn ngờ vực không tin, tôi lấy cuốn sổ chi tiêu ra, đưa cho anh xem.

Tổng lương tháng của 2 vợ chồng là 20 triệu, khi tôi đòi mua xe ô tô, chồng ngớ người kinh ngạc: Bí mật trong cuốn sổ chi tiêu
Ảnh minh họa.

Trung bình mỗi tháng, tổng lương của 2 vợ chồng tôi là 20-21 triệu, nhưng tôi chỉ chi tiêu khoảng 8 triệu là cao nhất rồi, có tháng còn ít hơn. Khoản phải chi tiền nhiều nhất là tiền học, tiền sữa cho con (con tôi trộm vía khỏe mạnh nên ít khi đau ốm, đỡ tốn khoản tiền thuốc men). Còn ăn uống thì gạo: nhà ngoại cho, tốn 0 đồng. Gia vị: 200 nghìn/tháng. Thức ăn: 100 nghìn/ngày, vị chi 1 tháng là 3 triệu (nhưng có tháng ít hơn). Hiếu hỉ: 500 nghìn/tháng (tháng có, tháng không).

Tôi còn tranh thủ ngày nghỉ để trồng thêm mấy cây ớt, cây cà, vài luống rau xanh hay dây khổ qua, dây mướp. Sẵn có vườn rộng, tôi thả thêm mấy con gà cho vui nhà vui cửa và cải thiện bữa ăn mà không tốn nhiều tiền. Các khoản tiền dư ra, tôi đều sắm vàng để tiết kiệm. Vậy nên hiện tại, tôi đang có trong tay hơn 600 triệu, một số tiền mà chồng tôi chưa từng nghĩ đến. Càng nghĩ, tôi càng không biết những gia đình khác, họ tiêu xài thế nào mà mười mấy triệu một tháng?

Vấn đề lại nảy sinh là chồng tôi không muốn mua xe ô tô với lý do chưa cần thiết. Anh ấy muốn đem hết số tiền tôi tiết kiệm được để mua đất đầu tư hoặc mở xưởng làm ăn bởi chồng tôi là thợ cơ khí. Tôi lại muốn mua xe để đưa đón con đi học cho thuận lợi và cũng hãnh diện với làng xóm. Theo mọi người, chúng tôi nên đưa ra lựa chọn nào mới hợp lý nhất.

Theo Mỹ Hạnh (Phụ Nữ Mới)
https://phunumoi.net.vn/tong-luong-thang-cua-2-vo-chong-la-20-trieu-khi-toi-doi-mua-xe-o-to-chong-ngo-nguoi-kinh-ngac-bi-mat-trong-cuon-so-chi-tieu-d314264.html