Ôtô - Xe máy

Cách tiết kiệm xăng xe máy hiệu quả ít ai nói bạn biết

Chạy xe đều ga, không tăng tốc đột ngột, thường xuyên bảo dưỡng và thay dầu máy... không chỉ giúp bạn có thế tiết kiệm nhiên liệu mà còn tăng tuổi thọ của xe.

Khởi động xe đúng cách

Hãy khởi động xe khi nút báo sáng hiển thị trên đồng hồ tắt là cách tiết kiệm xăng. Bởi khi này xe mới sẵn sàng để khởi động.

Ngay khi bật chìa khóa, xe đang thực hiện các bước “chuẩn bị” cho việc khởi động. Ví dụ với dòng xe Fi, sau khi bật khóa, xe sẽ kiểm tra cảm biến và nạp nhiên liệu vào vòi. Nếu bấm đề ngay khi bật chìa khóa, xe sẽ hoạt động kém hiệu quả và tốn xăng.

Tương tự, sau khi bấm đề, bạn hãy để xe nổ máy từ 1 - 2 phút trước khi di chuyển. Việc làm này đảm bảo dầu mỡ được bơm đến các bộ phận xe được hoàn tất. Từ đây, xe hoạt động ít tiêu tốn xăng hơn.

Hạn chế xe chở nặng

Bất kỳ hãng xe máy nào cũng khuyên chỉ nên chở tối đa 2 người. Thậm chí, một số dòng xe còn quy định cả tải trọng tối đa. Bởi lẽ, việc xe chở nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến việc xe tiêu hao nhiên liệu.

cách tiết kiệm xăng xe máy
Việc xe chở nặng hay nhẹ cũng ảnh hưởng đến việc xe tiêu hao nhiên liệu

Khi xe tải nặng, đồng nghĩa với việc động cơ phải tăng công suất hoạt động, “làm việc” nhiều hơn. Tức là xe phải sử dụng nhiều xăng hơn cho quá trình đốt cháy nhiên liệu. Điều này dẫn đến hao xăng hơn.

Cách tiết kiệm xăng đầu tiên là cần đảm bảo tải trọng xe ở mức vừa phải. Hạn chế chở trên 2 người và tránh chở vật nặng, cồng kềnh.

Thường xuyên kiểm tra độ căng của lốp xe

Lốp xe quá non là một trong những nguyên nhân gây lãng phí xăng. Vì khi lốp quá non, điểm tiếp xúc của bộ phận này với mặt đường sẽ rộng ra, tạo nên lực ma sát lớn. Lúc đó, người lái sẽ phải vặn ga nhiều hơn để xe chạy đúng tốc độ mong muốn. Điều này chúng tỏ nếu lốp xe không đạt chuẩn, động cơ phải “làm việc” nhiều hơn, cần dùng nhiều nhiên liệu hơn. Do đó hãy kiểm tra lốp xe thường xuyên và bơm lốp theo đúng áp suất mà nhà sản xuất khuyến cáo để tiết kiệm 6% nhiên liệu xăng.

Mặt khác, không nên vì thế mà luôn bơm lốp quá căng. Nếu lốp xe bị đầy hơi, chúng sẽ bị nhanh bị mòn và mang lại cảm giác xóc khi vận hành.

Đi đúng số

Đây là cách tiết kiệm xăng dành cho dòng xe số. Bạn cần phải đi đúng số khi di chuyển. Cụ thể, với những đoạn đường bằng phẳng, chúng ta nên để số 3 hoặc số 4 còn những đoạn đường cần lên dốc hay cần phải đi chậm thì nên để số 1 hoặc số 2. Vì nếu khi cần đi nhanh, việc cài số thấp sẽ làm động cơ bị gằn (vì momen xoắn cao). Tuy nhiên, xe lên dốc mà để số 3 hoặc 4 thì máy sẽ yếu, phải kéo mạnh tay ga, động cơ sẽ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Bên cạnh đó, cài đúng số sẽ giúp cho động cơ sản sinh lực kéo phù hợp, giúp xe chạy ổn định, giữ tuổi thọ cho chiếc xe.

cách tiết kiệm xăng xe máy
Đi đều tay ga

Đi đều tay ga

Đây là mẹo tiết kiệm xăng dành cho tất cả các loại xe, nhưng đặc biệt là xe tay ga. Nếu tăng ga đột gột để xe tăng vọt và di chuyển nhanh hơn sẽ làm tiêu hao nhiên liệu gấp 4 lần so với bình thường. Vì thế, việc giảm hay tăng ga từ từ khi đang dừng xe hoặc khi di chuyển là cách giúp bạn tiết kiệm xăng hiệu quả.

Do đó, khi quan sát đèn đỏ hay các tình huống bất ngờ ở phía xa, nên chủ động giảm ga từ từ, tránh việc đang đi ở tốc độ cao rồi dừng đột ngột. Bên cạnh đó, người lái cũng nên tránh các ổ gà trên đường để không làm cho tay ga tăng hạ bất ngờ. Đây không chỉ là mẹo giúp tiết kiệm xăng hiệu quả mà còn giúp bảo vệ động cơ và hộp số.

Tắt động cơ khi dừng đèn đỏ

Nhiều tuyến đường tại các thành phố lớn có thời gian dừng đèn đỏ khá lâu, có thể lên đến hơn một phút. Nếu cứ liên tục bật máy trong thời gian đó thì chủ sở hữu sẽ phải tốn một lượng nhiên liệu đáng kể cho việc vô ích. Nhiều người thợ sửa chữa xe máy khuyên rằng chúng ta nên tắt máy khi dừng đèn đỏ trên 30 giây. Việc tắt máy và khởi động lại sẽ không làm phương tiện tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn là để động cơ hoạt động trong suốt 30 giây đó. Thậm chí đối với một số dòng xe đời mới, chỉ cần không vặn ga trong vòng vài giây, xe sẽ tự động ngắt máy.

Tuy nhiên, hãy lưu ý là chỉ tắt máy khi thời gian dừng đèn đỏ là hơn 30 giây vì nếu phải khởi động xe nhiều lần trong thời gian ngắn, việc tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu sẽ không còn hiệu quả.

Thường xuyên rửa xe

Nếu lọc gió hay bugi bẩn, xe phải sử dụng xăng nhiều hơn. Ngoài ra, rất nhiều bộ phận trên xe khác nếu không được vệ sinh sạch sẽ làm chúng ta tốn thêm tiền đổ xăng. Do đó, thường xuyên vệ sinh xe máy là cách tiết kiệm xăng cực kỳ đơn giản, nhưng cần thiết. Thêm vào đó, việc giữ bộ phận xe sạch sẽ còn giúp nó hoạt động hiệu quả hơn gấp nhiều lần.

Theo Thu Hà (Cartimes.vn)
https://cartimes.vn/bai-viet/cach-tiet-kiem-xang-xe-may-hieu-qua-it-ai-noi-ban-biet-11037.htm