Pháp luật

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị từ 22-24 năm tù

Đang phải thi hành bản án 30 năm tù, liên quan tới vụ án xảy ra tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị đề nghị thêm từ 22-24 năm tù.

Ngày 11/7, phiên xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC), Dương Hoa Xô (cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) và Trần Thị Bình Minh (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM) và các đồng phạm bước vào phần tranh luận. Trước khi tranh luận, đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại phiên tòa có thể đủ cơ sở kết luận, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Cũng theo đại diện VKS, các bị cáo trong vụ án đều có nhận thức pháp luật, nhiều bị cáo có học hàm, học vị cao nên có khả năng nhận thức được hành vi nào là đúng. Nhưng vì tư lợi cá nhân, các bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp trong quá trình công tác nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị từ 22-24 năm tù
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: ĐN

Từ phân tích ở trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn từ 22-24 năm tù về các tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Đưa hối lộ”. Tổng hợp hình phạt với 2 bản án trước đó, buộc bị cáo phải chấp nhận hình phạt chung là 30 năm tù.

Cùng 2 tội danh này, bị cáo Trần Mạnh Hà (Phó tổng giám đốc AIC) bị đề nghị mức án từ 19-21 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Bị cáo Trần Đăng Tấn (Trưởng Văn phòng đại diện AIC tại TPHCM) bị đề nghị 18-20 năm tù, cũng 2 tội danh trên.

Bị cáo Dương Hoa Xô từ 15-16 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Bị cáo Trần Thị Bình Minh 8-9 năm tù; bị cáo Phan Tất Thắng (cựu Phó trưởng phòng Kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư) 5-6 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

8 bị cáo còn lại trong vụ án cũng bị đề nghị từ 4-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về dân sự, buộc bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn và Công ty AIC liên đới bồi thường cho Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM  94,6 tỷ đồng.

Hiện các bị cáo Nhàn, Hà, Tấn cùng Đỗ Vân Trường (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mopha) đang bỏ trốn. Trước khi mở phiên tòa, TAND TPHCM đã ban hành thông báo kêu gọi 4 bị cáo này ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng; hợp tác với các cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo quyền bào chữa, quyền tự bào chữa, cả 4 bị cáo này vẫn không ra trình diện. Dù vắng mặt, nhưng bị cáo Nhàn vẫn có 5 luật sư bào chữa, trong đó có một luật sư chỉ định.

Theo cáo buộc, khi nắm được thông tin Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM được phê duyệt Dự án mua sắm trang thiết bị 12 phòng thí nghiệm, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã gặp bị cáo Dương Hoa Xô tạo điều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng các gói thầu và hứa sẽ “chung chi” để cảm ơn.

Gợi ý này của bà Nhàn được ông Xô chấp thuận và chỉ đạo cho các thuộc cấp giúp cho AIC trúng thầu.

Sau khi AIC trúng thầu, bị cáo Nhàn đã cho thuộc cấp nhiều lần tới đưa cho bị cáo Xô tổng số tiền 14,4 tỷ đồng để “cảm ơn”.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Xô chia lại cho Trần Thị Bình Minh 1 tỷ đồng; Nguyễn Đăng Quân (Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM) 950 triệu; Nguyễn Viết Thạch (cựu Trưởng Ban quản lý xây dựng đầu tư công trình thuộc Trung tâm) 1,1 tỷ đồng. Còn lại 11,3 tỷ đồng, bị cáo giữ lại để chi tiêu cá nhân, “cho con đi học”.

Theo Thanh Phương (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ba-nguyen-thi-thanh-nhan-bi-de-nghi-tu-22-24-nam-tu-2300704.html