Pháp luật

Bất ngờ kết quả xử tranh chấp đất trong vụ 'hỗn chiến' trên đường đưa tang

Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên đường đưa tang xảy ra hơn 2 năm trước bắt nguồn từ việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa 2 gia đình. TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên xử vụ tranh chấp này với kết quả khá bất ngờ.

Như đã thông tin, vào ngày 18-5 vừa qua, TAND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã tuyên phạt 6 bị cáo trong vụ "hỗn chiến" trên đường đưa tang. Theo đó, mỗi người bị phạt 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo cùng liên đới trách nhiệm bồi thường cho 8 bị hại trong một gia đình tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Vụ hỗn chiến gây bàng hoàng dư luận xảy ra vào ngày 12-4-2020, khi gia đình ông Nguyễn Văn Thành ở ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải tổ chức đưa tang vợ ông nhưng đi ngang phần đất đang tranh chấp với gia đình ông Đặng Văn Minh.

Bất ngờ kết quả xử tranh chấp đất trong vụ 'hỗn chiến' trên đường đưa tang
Phần đất tranh chấp và cả ngôi nhà của gia đình ông Thành nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Minh được cấp năm 1995

Cho rằng phía ông Thành cố tình đưa tang đi ngang qua phần đất gia đình mình đang chuẩn bị cất nhà nên vợ chồng ông Minh cùng con, cháu ra ngăn cản. Nhiều người trong đoàn đưa tang đã dùng hung khí tấn công, khiến 8 người phía gia đình ông Minh bị thương tích.

Nguyên nhân dẫn đến vụ án này được nhận định là bắt nguồn từ một vụ tranh chấp dân sự mà cơ quan chức năng chậm giải quyết.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 25-1-2021, TAND huyện Đông Hải đưa vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Thành và bị đơn là ông Đặng Văn Minh ra xét xử. Kết quả, công nhận phần đất tranh chấp dẫn đến vụ xô xát trên đường đưa tang thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Minh, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1995.

Ngày 17-6-2021, TAND tỉnh Bạc Liêu xét xử phúc thẩm, tuyên sửa một phần án sơ thẩm, công nhận phần đất tranh chấp nói trên thuộc quyền sở hữu của gia đình ông Thành.

Bất ngờ kết quả xử tranh chấp đất trong vụ 'hỗn chiến' trên đường đưa tang - 1
Cảnh xô xát trên đường đưa tang vợ ông Thành vào ngày 12-4-2020

Tại tòa, ông Thành khai phần đất tranh chấp được mẹ vợ của ông là bà Nguyễn Thị Liễu nhận chuyển nhượng lại của ông Tạ Hồng Phước vào năm 1999, không thể hiện diện tích và ranh giới cụ thể. Trong khi ông Minh chứng minh phần đất này và cả phần đất có ngôi nhà của gia đình ông Thành đang ở hoàn toàn nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Minh được cấp vào năm 1995. Năm 1999, ông Minh cho ông Thành mượn cất nhà ở trên đất của mình …

Tuy nhiên, HĐXX nhận định thời điểm ông Minh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cấp đại trà, dân tự kê khai; đồng thời cho rằng cơ quan chức năng cấp quyền sử dụng đất cho ông Minh lúc đó đã cấp sai đối tượng, trên phần đất của ông Phước...

Từ những lập luận như trên, HĐXX tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Thành, buộc ông Minh giao phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thành.

Theo Duy Nhân (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/ban-doc/bat-ngo-ket-qua-xu-tranh-chap-dat-trong-vu-hon-chien-tren-duong-dua-tang-20220528153306576.htm