Pháp luật

Bộ Công an thông tin về vụ Việt Á, Nguyễn Phương Hằng, hối lộ ở Cục Lãnh sự

Trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ chiều tối 4/4, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin 3 vụ việc nóng đang được dư luận quan tâm.

Đối với vụ nhận hối lộ tại Cục lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, cơ quan điều tra khẳng định có hành vi lợi dụng chính sách để trục lợi.

Các bị can bị tạm giam bước đầu nhận tội và phối hợp với cơ quan điều tra trong quá trình tiến hành tố tụng.

Bộ Công an thông tin về vụ Việt Á, Nguyễn Phương Hằng, hối lộ ở Cục Lãnh sự
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an. Ảnh: CTV

“Hoạt động của các đối tượng trong vụ hối lộ này hoạt động tinh vi, số lượng tham gia đông, cả trong và ngoài nước gồm một số cơ quan ban ngành từ Trung ương đến địa phương, xảy ra trong thời gian dài. Một số đối tượng đối phó rất quyết liệt, làm tốn thời gian trong công tác điều tra, xác định vụ việc”, người phát ngôn Bộ Công an nói.

Ông cũng cho hay, cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra, tiếp tục làm việc với một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa phương để làm rõ vụ việc.

“Cơ quan công an đề nghị các cá nhân, tổ chức hợp tác cơ quan điều tra, hoặc có thông tin, tài liệu liên quan chủ động thông tin cho cơ quan điều tra để sớm kết thúc vụ án”, Trung tướng Tô Ân Xô tiết lộ, thời gian tới sẽ có bước đột phá, khi có kết luận sẽ sớm thông tin.

Về vụ bà Nguyễn Phương Hằng, Chánh văn phòng Bộ Công an cho biết, hơn 1 năm nay báo chí, dư luận, cộng đồng mạng sôi sục bàn tán. Ngày 24/3 vừa qua Công TP.HCM khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự.

“Đến nay Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.HCM tập trung lực lượng để điều tra làm rõ toàn bộ vụ việc, sớm đưa ra xét xử”, tướng Tô Ân Xô cho hay.

Liên quan vụ Việt Á, người phát ngôn Bộ Công an cho rằng, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nói quá rõ liên quan đến các cá nhân tổ chức. Vì vậy, cần chờ đợi các bước tiếp theo.

Theo Thu Hằng - Hương Quỳnh (VietNamNet) 
https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bo-cong-an-thong-tin-ve-vu-viet-a-nguyen-phuong-hang-hoi-lo-o-cuc-lanh-su-827882.html