Pháp luật

Cô gái 18 tuổi bị khởi tố vì giúp người yêu hack hơn 400 tài khoản Facebook, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng

Dù biết người yêu thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng nhưng Nhàn đã giúp sức và cung cấp cho Trường số tài khoản ngân hàng của mình để Trường thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 15/6, Công an TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Huỳnh Trần Kim Nhàn (18 tuổi, trú tại phường 2, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Huỳnh Trần Kim Nhàn bị điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cơ quan công an cũng tạm giữ Phạm Vũ Quang Trường (là người yêu của Nhàn, 20 tuổi, trú cùng thị xã Gò Công) về hành vi tương tự.

Cô gái 18 tuổi bị khởi tố vì giúp người yêu hack hơn 400 tài khoản Facebook, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng - 1
Đối tượng Phạm Vũ Quang Trường tại cơ quan công an

Theo điều tra, ngày 30/10/2021, Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn tố giác của một nạn nhân về việc bị kẻ xấu hack Facebook của người thân rồi nhắn tin lừa mượn, chiếm đoạt gần 30 triệu đồng. Sau đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp Công an TP. Buôn Ma Thuột vào cuộc xác minh, bắt đối tượng Trường, di lý về Đăk Lắk.

Tại cơ quan điều tra, Trường khai nhận, bản thân tự lên mạng internet tìm hiểu các phương thức hỗ trợ dịch vụ Facebook như: Quảng cáo bán hàng; hỗ trợ tăng Like, Follow, Comment; lấy lại tài khoản quên mật khẩu… để thu tiền phí. Khi khách hàng có nhu cầu và đồng ý với mức phí Trường đưa ra, thì đối tượng liền yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản và thông tin cá nhân.

Từ đó, Trường chiếm dụng luôn quyền sử dụng Facebook rồi mạo danh người dùng nhắn tin cho bạn bè, người quen của chủ tài khoản để vay, mượn tiền. Với thủ đoạn này, Từ đầu năm 2019 đến 31/12/2021, Trường đã chiếm dụng hơn 400 tài khoản Facebook, lừa đảo hơn 400 người ở nhiều tỉnh, thành với tổng số tiền chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng.

Khám xét nơi ở của Trường, Công an đã thu giữ trên 600 triệu đồng cùng nhiều tang vật có liên quan.

Mở rộng điều tra, Công an TP Buôn Ma Thuột xác định Huỳnh Thị Kim Nhàn là người yêu của Trường. Dù biết Trường thực hiện nhiều vụ lừa đảo trên mạng nhưng Nhàn đã giúp sức và cung cấp cho Trường số tài khoản ngân hàng của mình để Trường thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra.

Công an TP Buôn Ma Thuột thông báo những ai từng chuyển tiền đến các số tài khoản Vietcombank số: 0631000498911; Agribank số: 6906205181104 và Vietinbank số: 109870007502 thì đến Công an TP Buôn Ma Thuột trình báo để được giải quyết.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/co-gai-18-tuoi-bi-khoi-to-vi-giup-nguoi-yeu-hack-hon-400-tai-khoan-facebook-chiem-doat-hon-10-ti-dong-tintuc827822