Pháp luật

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn nhủ gì cho con gái về số tiền 3 triệu USD?

Trong đơn gửi VKS, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Đồng thời, bị cáo Son có thư nhắn nhủ tới con gái thu xếp trả lại 3 triệu USD.

Chiều ngày 23/12, phiên xét xử thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG càng lúc càng “nóng” với phần tranh luận giữa VKS và các luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn nhủ gì cho con gái về số tiền 3 triệu USD?
Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, các luật sư nêu quan điểm ông Son không giữ vai trò cầm đầu trong vụ án, điều tra có vi phạm tố tụng khi giữ lại bức thư bị cáo gửi vợ; bị cáo này không xứng đáng nhận án tử hình như đề nghị của kiểm sát viên giữ quyền công tố...

Đối đáp lại quan điểm của luật sư, vị đại diện VKS cho rằng: Năm 2015, 14 bị cáo trong vụ đã quyết định việc để Mobifone mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG gây thiệt hại 6.590 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã lại quả bị cáo Nguyễn Bắc Son – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn nhủ gì cho con gái về số tiền 3 triệu USD? - 1
Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Do hậu quả vụ án trên 1.000 tỷ đồng nên việc truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công” theo Khoản 3, Điều 220 BLHS là đúng, các ý kiến cho rằng chỉ cần truy tố theo Khoản 1 Điều 229 không có cơ sở.

Cũng theo kiểm sát viên, các luật sư cho rằng bị cáo Nguyễn Bắc Son không có vai trò chủ mưu cầm đầu trong vụ án tuy nhiên, cơ quan truy tố chỉ xác định ông Son giữ vai trò chỉ đạo xuyên suốt vụ án, không hề nói trong cáo trạng hay khi luận tội.

“Hôm nay, viện kiểm sát nhận đơn của bị cáo Son khẳng định bản thân đã cầm đầu vụ án, xin nhận trách nhiệm chính vì để xảy ra hậu quả. Vì vậy, viện kiểm sát không tranh luận với các luật sư nội dung này” – kiểm sát viên nói.

Tiếp đến, về quan điểm có luật sư cho rằng, cơ quan truy tố không đưa bức thư bị cáo Son gửi vợ về gia đình là vi phạm.

VKS đối đáp: “Chúng tôi khẳng định thư bị cáo Son gửi vợ là bà L. không phải thư tình mà là tài liệu chứng cứ nên phải đưa vào hồ sơ”.

Theo lời vị kiểm sát viên công bố, bức thư này được viết sau khi bị cáo Nguyễn Bắc Son có bản tự khai thể hiện nhận hối lộ 3 triệu USD.

Thư có nội dung: “Sau khi mua bán, Phạm Nhật Vũ mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh gửi Huyền (Nguyễn Thị Thu Huyền, con gái ông Son – PV) mang vào TP.HCM giữ hộ anh. Anh không nói gì với em và Huyền về nguồn gốc số tiền này. Em nói Huyền thu xếp trả lại cho anh”.

Sau đó, bà Huyền bị triệu tập, đối chất với bố trước sự chứng kiến của kiểm sát viên. Khi đó, bà Huyền có ý kiến: “Mẹ tôi ốm nên cơ quan điều tra gửi thư cho tôi đọc, truyền đạt cho mẹ tôi”. Tuy vậy, gia đình ông Son sau đó không khắc phục hậu quả ngay.

Ngày mai, HĐXX tiếp tục làm việc.

Theo Tư Viễn (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/cuu-bo-truong-nguyen-bac-son-nhan-nhu-gi-cho-con-gai-ve-so-tien-3-trieu-usd-a460557.html