Pháp luật

Đại ca giang hồ bị bắn chết: Ai bảo vệ thành phần "bất hảo"?

“Tuy nạn nhân được biết đến là nhân vật nổi tiếng trong giới "xã hội đen" nhưng về mặt pháp lý ai cũng có quyền như nhau và được pháp luật bảo vệ”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.

“Tuy nạn nhân được biết đến là nhân vật nổi tiếng trong giới "xã hội đen" nhưng về mặt pháp lý ai cũng có quyền như nhau và được pháp luật bảo vệ”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.

Danh tính nạn nhân được xác định là Lê Đức Trí, giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề trên địa bàn TP. Phủ Lý.

Thông tin ban đầu sự việc xảy ra vào khoảng 15h ngày 4/7. Theo đó khi biết nạn nhân đến chùa Bảo Lộc 1 gần UBND phường Thanh Châu để cúng ngày mùng 1 âm lịch nên hai đối tượng đi xe máy mặc áo chống nắng, bịt kín mặt lặng lẽ bám theo. Khi thấy thời cơ thuận lợi, một đối tượng nhảy xuống bắn 4 phát súng rồi lên xe bỏ chạy.

Đại ca giang hồ bị bắn chết: Ai bảo vệ thành phần 'bất hảo'? - Ảnh 1

Nơi xảy ra vụ bắn súng kinh hoàng

Theo những người dân địa phương ngay sau khi nghe thấy tiếng súng nổ, họ lập tức chạy ra hiện trường và phát hiện anh Trí đang nằm quằn quại trên vũng máu. Trên người có 3 vết thương. Mặc dù được cấp cứu tuy nhiên do vết thương quá nặng nên đến tối cùng ngày nạn nhân Lê Đức Trí đã tử vong.

Liên quan đến sự việc trên, theo tìm hiểu của PV thì ngoài là giám đốc doanh nghiệp Đức Trí thì ở TP. Phủ Lý cũng như địa bàn lân cận, nạn nhân Lê Đức Trí được biết đến là đàn anh của các đàn anh – ông trùm của các ông trùm.

Khi còn là Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, Thiếu tướng Nguyễn Văn Khuông đã phát biểu trước báo giới: “Trí là đối tượng nằm trong danh sách theo dõi của Công an, cũng là ổ nhóm các đối tượng có thể nói là nổi nhất dưới này, nhưng phía Công an kiểm soát rất chặt chẽ nên chúng không hoạt động được nhiều”.

Theo một số người dân ở TP. Phủ Lý thì việc Lê Đức Trí bị bắn chết vào chiều 4/7 là hệ quả tất yếu, bởi trong suốt một thời gian dài vị này đã tác oai, tác quái trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Liên quan đến vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này, PV báo điện tửNgười đưa tin đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Quang Biên – Tổng Giám đốc hãng luật IMC - Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Nhận định dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật sư Phạm Quang Biên cho biết: “Từ những thông tin báo chí đưa về vụ việc có thể thấy đây là một vụ thanh trừng, thanh toán lẫn nhau giữa các đối tượng giang hồ.

Tuy nạn nhân được biết đến là nhân vật nổi tiếng trong giới xã hội đen nhưng về mặt pháp lý ai cũng có quyền như nhau và được pháp luật bảo vệ. Dù đó là dân giang hồ, mại dâm hay ma túy. Nếu bị người khác cố ý gây thương tích hoặc bị giết thì pháp luật cũng bảo vệ và xử lý người có hành vi phạm tội về hành vi đó.

Hành vi dùng súng bắn khiến nạn nhân chết là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Vụ việc có dấu hiệu của tội Giết người được quy định tại Điều 93 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Ngoài ra, các đối tượng gây án còn có thể bị khởi tố về hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng theo Điều 230 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung 2009”.

Nói về động cơ, nguyên nhân gây án luật sư Phạm Quang Biên cho rằng: Cơ quan điều tra sẽ tiến hành các nghiệp vụ cần thiết, đồng thời truy tim hung thủ gây án. Từ lời khai của hung thủ cùng những chứng cứ khác của vụ án mới có thể kết luận chính xác động cơ gây án ở đây là gì? Trong vụ việc này không loại trừ việc nạn nhân và hung thủ có mâu thuẫn từ trước, nạn nhân có thể đã có những hành vi không đúng dẫn đến việc thanh trừng, trả thù.

“Việc xác định chính xác trách nhiệm hình sự còn phụ thuộc vào nhiều tình tiết, tăng nặng giảm nhẹ của vụ án. Nếu việc phạm tội là do hành vi trái pháp luật trước đó của nạn nhân hoặc phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của người bị hại thì sẽ là một tình tiết giảm nhẹ được áp dụng”, luật sư Phạm Quang Biên cho biết thêm.

Theo Hằng Nguyễn (Nguoiduatin.vn)