Pháp luật

Dụ dỗ người dân cho đối tượng lạ thuê tài khoản ngân hàng để hoạt động phi pháp

Ngày 25-5, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Hường (SN 1995, ở thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa) để điều tra về hành vi “Thu thập, tàng trữ, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Dụ dỗ người dân cho đối tượng lạ thuê tài khoản ngân hàng để hoạt động phi pháp
Cơ quan Công an lấy lời khai của Lê Thị Hường

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện hàng chục tài khoản ngân hàng thực hiện nhiều giao dịch có dấu hiệu phạm tội với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng. Qua xác minh các số tài khoản ngân hàng được mở bằng thông tin cá nhân của 12 người ở xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn và phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa.

Bằng công tác nghiệp vụ, điều tra truy xét, Phòng Cảnh sát hình sự đã nhanh chóng xác minh làm rõ Lê Thị Hường là người có liên quan trực tiếp đến các hoạt động giao dịch trên nên đã triệu tập Hường đến cơ quan Công an để làm rõ.

Bước đầu, Hường khai từ đầu năm 2021 đến nay làm kế toán tự do ở TP.HCM, tại đây Hường có quen với 2 người tên Dũng và MyMy (không rõ lai lịch). Hường nhận lời cho Dũng thuê 3 tài khoản ngân hàng của mình với giá 2 triệu đồng/tháng. Dũng còn nói Hường tìm thêm người mở tài khoản ngân hàng để nhận tiền chuyển vào, cứ mỗi tài khoản ngân hàng được dùng để nhận tiền Dũng sẽ trả 1 triệu/tháng.

Nhằm thu lợi bất chính, khoảng đầu tháng 5-2022, Lê Thị Hường về quê của bạn trai ở xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn lôi kéo 12 người khác sử dụng thông tin cá nhân để mở 54 tài khoản ngân hàng và trả chi phí thuê cho mỗi tài khoản 600.000 đồng/tháng rồi cho Dũng thuê lại để hưởng tiền chênh lệch.

Đa số các tài khoản này là của người dân không biết việc mình mở tài khoản để cho thuê, cho mượn là vi phạm pháp luật.

Theo Vân Khuê (An Ninh Thủ Đô)
https://www.anninhthudo.vn/du-do-nguoi-dan-cho-doi-tuong-la-thue-tai-khoan-ngan-hang-de-hoat-dong-phi-phap-post505673.antd