Pháp luật

Hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện vụ bị đòi nợ

HĐXX quyết định không chấp nhận yêu cầu của phía nguyên đơn và tuyên hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện.

Sáng 31/5, TAND quận Gò Vấp (TP.HCM) mở phiên xét xử vụ án dân sự tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (nguyên đơn là bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên, bị đơn là bà Đặng Thùy Trang) và vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng cho vay tài sản (nguyên đơn là bà Đặng Thùy Trang, bị đơn là bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên).

Tại phiên tòa hôm nay, Hoa hậu Thùy Tiên tiếp tục vắng mặt, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo -đại diện pháp lý của Thùy Tiên có mặt; trong khi bà Đặng Thùy Trang cùng luật sư có mặt. 

Đại diện pháp lý của bà Đặng Thùy Trang yêu cầu phía Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả 1,5 tỉ đồng tiền nợ, bồi thường 14,9 triệu đồng thiệt hại về vật chất và tinh thần vì đăng tải những bài viết có thông tin, hình ảnh, nội dung sai sự thật, gây tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Đặng Thùy Trang. Ngoài ra, phía Thùy Tiên bị yêu cầu cải chính thông tin, đăng thông báo xin lỗi công khai trên 3 tờ báo. 

Thẩm phán Lê Minh Loan, Chủ tọa phiên tòa cho biết, đến nay TAND quận Gò Vấp vẫn chưa có quyết định tách vụ án mà xử lý chung.

Tuy nhiên, vì Toà chưa tiến hành các thủ tục tố tụng vụ Hoa hậu Thùy Tiên khởi kiện bà Đặng Thùy Trang nên phía Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 yêu cầu rút đơn kiện để vụ án được giải quyết nhanh chóng.

Tại phiên xét xử hôm nay, đại diện VKS nêu quan điểm cho rằng chưa có căn cứ để xác định hoa hậu Thùy Tiên đã xúc phạm danh dự nhân phẩm đối với bà Thùy Trang.

HĐXX nhận định căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, có cơ sở để xác định lời khai của bà Trang là không thống nhất.

Hoa hậu Thùy Tiên thắng kiện vụ bị đòi nợ
Luật sư của bà Đặng Thùy Trang khi trả lời câu hỏi của HĐXX

Theo đại diện Viện kiểm sát, trong giấy vay nợ, ông Trọng là người cho bà Tiên vay tiền, còn bà Trang là người làm chứng. Tuy nhiên lời khai của ông Trọng cho thấy ông chỉ đứng tên giùm trên giấy nợ và sau khi ký, ông về trước nên không biết chuyện có nhận tiền hay không.

Trong phiên xét xử, nguyên đơn cho biết được ông Trọng ủy quyền đòi nợ song không cung cấp được giấy tờ. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị đình chỉ yêu cầu khởi kiện của bà Đặng Thùy Trang với bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên. Với yêu cầu bồi thường thiệt hại, xin lỗi và cải chính thông tin từ phía bà Đặng Thùy Trang, Viện kiểm sát nói không có cơ sở để chấp nhận.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như phần tranh tụng công khai tại phiên tòa, HĐXX tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc yêu cầu bị đơn trả số tiền 1,5 tỉ đồng; Không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc yêu cầu bị đơn bồi thường 14,9 triệu đồng là tiền bồi thường danh dự nhân phẩm, cải chính thông tin và xin lỗi công khai bà Trang trên 3 tờ báo.  Ngoài ra, tòa cũng đình chỉ yêu cầu của bà Trang yêu cầu bà Tiên bồi thường thiệt hại số tiền 932 triệu đồng.

Trước đó, theo đơn khởi kiện, bà Trang cho biết tháng 6/2017, do cần tiền để tham gia cuộc thi “Hoa Khôi Nam Bộ 2017” nên hoa hậu Thùy Tiên khi đó đã chủ động đề nghị bà Trang cho vay số tiền 1,5 tỉ đồng, với mục tiêu có giải trong top 3.

Đến ngày 12/7/2017, bà Trang đồng ý cho Thùy Tiên vay số tiền trên. Cùng thời điểm, chồng bà Trang có bán xe ô tô của mình, bên mua xe trả tiền mặt nên bà Trang lấy tiền đó đưa trực tiếp cho Thùy Tiên.

Ngày đưa tiền cho bà Tiên (12/7/2017), chồng bà Trang có nhờ bạn là ông Nguyễn Quan Trọng đứng ra ký biên bản xác nhận nợ với tư cách là bên cho bà Tiên vay tiền, còn bà Trang là người làm chứng; bà Tiên cũng đã ký, điểm chỉ và ghi rõ đã nhận đủ tiền.

Theo biên bản xác nhận nợ, bà Tiên phải trả tiền trong thời hạn một năm kể từ ngày ký xác nhận nợ, mỗi tháng bà Tiên phải có nghĩa vụ thanh toán một phần khoản nợ này. Tuy nhiên, hết thời hạn trả nợ (ngày 21/7/2018), bà Tiên không thanh toán số tiền nêu trên cho bà Trang.

Từ đó, bà Trang đề nghị TAND quận Gò Vấp xem xét, quyết định buộc bà Tiên phải trả cho mình tổng số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng. Đồng thời, buộc bà Tiên phải xin lỗi, cải chính công khai trên ba trang báo do bà Trang lựa chọn.

Về phía hoa hậu Thùy Tiên, vào tháng 9/2022, nàng hậu cũng đã khởi kiện bà Trang ra TAND quận Gò Vấp về việc bà Trang có những bài viết đăng tải trên mạng xã hội xúc phạm danh dự nhân phẩm đối với mình.

Đồng thời, Thùy Tiên cũng yêu cầu tòa buộc bà Trang bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho cô 387,6 triệu đồng.

HL (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/hoa-hau-thuy-tien-thang-kien-vu-bi-doi-no-d164886.html