Pháp luật

Ông Lê Tùng Vân tiếp tục làm đơn kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên mình vô tội, đình chỉ vụ án

Bị cáo 90 tuổi này vừa nộp đơn kháng cáo bản án xét xử hôm 21/7 và yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên mình vô tội, đình chỉ vụ án.

Thông tin từ Pháp luật TP.HCM cho biết, chiều 28/7, bị cáo Lê Tùng Vân có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Long An, TAND huyện Đức Hòa để kháng cáo toàn bộ bản án mà TAND huyện Đức Hòa đã tuyên hôm 21/7.

Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo Lê Tùng Vân cho rằng mình già nua, không ra khỏi nhà, suốt ngày nằm võng, kể cả lúc khách tới thăm. Bị cáo không biết bấm điện thoại, không biết sử dụng mạng xã hội, chỉ lo dạy bảo con cháu cùng tu tập, không lợi dụng dân chủ gì cả, nên không có xâm phạm lợi ích của Nhà nước hay tổ chức, cá nhân nào...

Tiếp đó, ông khẳng định mình không mạo nhận là đức Phật, không mạo danh đức Phật, không phỉ báng đạo Phật, không xúc phạm Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An, cũng không xúc phạm Công an huyện Đức Hòa.

Ngược lại, bị cáo Vân cho rằng mình và một số người ở “Tịnh thất Bồng lai” là nạn nhân bị làm nhục và bị vu khống trong thời gian dài, rất thậm tệ.

Do đó, người này yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm, tuyên ông và các đệ tử của mình không phạm tội, trả tự do, đình chỉ vụ án.

Ông Lê Tùng Vân tiếp tục làm đơn kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên mình vô tội, đình chỉ vụ án
Bị cáo Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc tại toà

Theo VTC, trong sáng cùng ngày, bị can Lê Thu Vân (em ruột bị can Lê Tùng Vân, quê quán phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) - bị can cuối cùng trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai đang bị truy nã ra đầu thú tại Công an phường 15, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Hiện Công an tỉnh Long An đã có mặt tại TP.HCM để tiếp nhận, di lý bị can Lê Thu Vân về địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, bị can Vân đã gặp 1 trong 5 luật sư đang bào chữa cho các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai vào đêm 27/7 tại TP.HCM, để nhờ luật sư tư vấn, hướng dẫn ra trình diện với cơ quan chức năng.

Ông Lê Tùng Vân tiếp tục làm đơn kháng cáo, yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên mình vô tội, đình chỉ vụ án - 1
Bị can Lê Thu Vân gặp luật sư tư vấn trước khi đầu thú

Trước đó, xét xử sơ thẩm vào ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân năm năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Các bị cáo Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương mỗi người bị phạt 4 năm tù, Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, còn bị cáo Cao Thị Cúc bị tuyên 3 năm tù cùng về tội danh nêu trên.

Theo Đ.K (2Sao/VietNamNet)
https://2sao.vn/vu-tinh-that-bong-lai-ong-le-tung-van-tiep-tuc-lam-don-khang-cao-n-315029.html