Pháp luật

Phá chuyên án lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua Zalo, Facebook

Bằng việc lập tài khoản giả mạo, chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, những đối tượng này đã chiếm đoạt, lừa đảo hàng chục tỉ đồng.

Ngày 24/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã phá thành công chuyên án sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và bắt giữ 3 đối tượng gồm: Hoàng Mạnh Quỳnh (16 tuổi), Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi), trú tại TX.Quảng Trị và Lê Văn Hữu Thứ (15 tuổi), trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện 1 nhóm đối tượng chuyên tạo lập các tài khoản Facebook giả mạo, sau đó kết bạn với nhiều người, gửi đường link trang web lừa đảo với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… để lấy thông tin đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook. Sau đó, chúng chiếm quyền kiểm soát các tài khoản này, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa mượn tiền.

Phá chuyên án lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng qua Zalo, Facebook
(Từ trái qua) các đối tượng: Lê Văn Hữu Thứ,  Hoàng Mạnh Quỳnh, Hoàng Thanh Sơn. Ảnh CACC

Riêng trong ngày 19-2, các đối tượng đã chiếm quyền quản trị 2 tài khoản Zalo, Facebook của 2 công dân ở TP Quảng Ngãi, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt 75 triệu đồng của 3 công dân khác. Ngoài ra, nhiều trường hợp ở các tỉnh, thành khác cũng là nạn nhân của nhóm này.

Để đối phó với cơ quan chức năng, các đối tượng sử dụng sim rác, dịch vụ Internet công cộng, mua tên miền quốc tế, dùng nhiều điện thoại di động, mua hàng chục tài khoản ngân hàng của người khác để chuyển tiền qua nhiều số tài khoản rồi chiếm đoạt.

Xác định nhóm đối tượng gây án đang thường trú tại tỉnh Quảng Trị. Qua phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị, đã mời 3 đối tượng trên đến trụ sở công an làm việc. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Theo đó, các đối tượng khai nhận để có tiền tiêu xài, mua sắm đồ hiệu, ăn chơi, du lịch, chúng đã tìm kiếm những tài khoản Facebook cá nhân có nhiều bạn bè, sau đó tạo lập tài khoản Facebook giả mạo trùng tên với tài khoản Facebook thật, rồi dùng tài khoản này kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của các tài khoản Facebook thật.

Sau khi kết bạn thành công, Quỳnh, Thứ gửi đường link www.edusbinhchonanhdepkidsvietnam.weebly.com qua tin nhắn để “kêu gọi” bình chọn. Sau khi nạn nhân kích vào đường links trên và qua các thao tác hướng dẫn, nhóm đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook. Từ đó, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chuyển tiền vào 6 tài khoản ngân hàng do Quỳnh, Thứ cung cấp. Trong đó, có 2 tài khoản do Quỳnh đứng tên, các số tài khoản còn lại Quỳnh và Thứ mua lại của người khác.

Khi bị hại chuyển tiền vào, Quỳnh và Thứ nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau. Sau đó, các đối tượng nhờ Sơn nhận, rút tiền để chia nhau tiêu xài cá nhân. Bước đầu xác định số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của các đối tượng lừa đảo gần 15 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục điều tra làm rõ.

PN (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/pha-chuyen-an-lua-ao-chiem-oat-hang-chuc-ty-ong-qua-zalo-facebook-a360013.html