Pháp luật

Tòa bác yêu cầu thay đổi kiểm sát viên của cựu đại tá Phùng Anh Lê

Trong phần làm thủ tục trước khi bắt đầu phiên tòa, cựu đại tá Phùng Anh Lê đề nghị HĐXX thay đổi kiểm sát viên nhưng bị bác bỏ.

Sáng 12/8, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm ông Phùng Anh Lê (cựu đại tá, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hà Nội) về tội “Nhận hối lộ”, theo Điểm c, Khoản 2 Điều 354 Bộ luật Hình sự có khung hình phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

Ngoài ông Lê, 3 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ là Nguyễn Đức Châu (cựu Đội trưởng hình sự), Vũ Công Ngọc (cựu Đội phó hình sự) và Lê Đình Trung (cựu Đội phó thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp) bị xét xử về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.

Quá trình làm thủ tục trước khi bắt đầu phiên tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến, xin thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương với lý do, vị này đã chuyển tội danh của ông từ “Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù” sang tội “Nhận hối lộ”.

Theo ông Lê, quá trình lấy lời khai, kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương đã làm không khách quan.

“Tôi nói với anh Dương việc khởi tố, truy tố tôi không có căn cứ chỉ bằng niềm tin nhưng kiểm sát viên đã nói chỉ cần niềm tin là đủ rồi… Sau đó, tôi bảo nếu cứ để anh Dương làm tôi sẽ không làm việc với anh nữa, từ đó, anh Dương không xuất hiện bất kỳ buổi làm việc nào nhưng đến nay việc xuất hiện tại tòa là không khách quan”, bị cáo Phùng Anh Lê nói.

Đáp lại, các kiểm sát viên cho rằng, lý do bị cáo Lê đưa ra là ý kiến chủ quan, đề nghị HĐXX xem xét.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết, bị cáo Phùng Anh Lê có rất nhiều đơn xin thay đổi kiểm sát viên và điều tra viên, tại phiên tòa hôm nay bị cáo cũng đề nghị thay đổi nhưng lý do không xác đáng.

Bị cáo Phùng Anh Lê.

Ngoài ra, một luật sư tham gia bào chữa trong phiên tòa cho biết, do vắng mặt nhiều người liên quan được triệu tập nên đề nghị HĐXX dẫn giải ngay họ đến tòa hoặc trường hợp không thể dẫn giải họ đến thì cho hoãn phiên để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo. Ý kiến nêu trên cũng bị tòa bác bỏ. HĐXX cho hay, việc vắng mặt một số người làm chứng đã có lời khai, nếu cần thiết sẽ triệu tập.

Theo cáo trạng, tháng 9/2016, đối tượng Nguyễn Hữu Tài (trú phường Phúc Xá, quận ba Đình) ra Công an quận Tây Hồ đầu thú về hành vi cùng đồng phạm bắt, đánh một người nợ tiền mình. Tài sau đó bị ra lệnh tạm giữ 4 ngày nhưng người thân của anh ta lo sợ nên tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Phùng Anh Lê), nhờ “giúp đỡ”.

Cáo trạng cho rằng, ông Bảy đặt vấn đề và được ông Lê đồng ý tha Tài với điều kiện đưa mình 110 triệu đồng. Tối 22/9/2016, ông Bảy tới phòng làm việc của ông Lê, giao tiền và nói “Cháu xem giúp hòa giải cho nó về”.

Nhận tiền xong, ông Lê chỉ đạo bị can Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng Hình sự và chỉ đạo Lê Đình Trung, nguyên Phó đội thi hành án hình sự, giao Tài cho Vũ Công Ngọc, Phó đội hình sự Công an quận Tây Hồ. Tài được thả vào khoảng 0h ngày 23/9/2016.

Năm 2021, Công an TP Hà Nội phát hiện hành vi phạm tội của Tài chưa bị xử lý nên khởi tố; phía tòa án sau đó phạt Tài 24 tháng tù. Việc ông Phùng Anh Lê nhận tiền, thả người cũng được khởi tố điều tra.

Theo Viện kiểm sát, quá trình điều tra, ông Phùng Anh Lê “không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới; không thừa nhận việc chiếm hưởng 110 triệu đồng”.

Đáng chú ý, cáo trạng còn xác định, trước khi ông Lê bị khởi tố, vợ chồng ông Lê còn gặp ông Bảy, yêu cầu người này xin lỗi vì đã khai báo việc đưa tiền nhằm “làm mờ hành vi phạm tội của mình”.

Theo Hoàng An (Tiền Phong) 
https://tienphong.vn/toa-bac-yeu-cau-thay-doi-kiem-sat-vien-cua-cuu-dai-ta-phung-anh-le-post1461044.tpo