Pháp luật

Từ chiếc ví bỏ quên ở ngân hàng, triệt phá đường dây làm CMND giả

Vũ Đức Tính cùng hai đồng phạm đặt mua nhiều chứng minh nhân dân của nhiều người, sau đó dán ảnh của Tính vào để mở tài khoản ngân hàng rồi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 9/6, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đang điều tra hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức của Vũ Đức Tính (29 tuổi, trú Hòa Bình), Dương Gia Hà (27 tuổi, trú Hà Giang) và Vũ Đức Tình (34 tuổi, trú Hà Nội).

Theo điều tra, vào giữa tháng 3/2022, Công an huyện Thanh Trì nhận được trình báo từ nhân viên một ngân hàng có trụ sở trên địa bàn, về việc phát hiện chiếc ví của khách bị bỏ quên tại quầy giao dịch.

Bên trong ví chứa một số CMND và giấy phép lái xe đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của một người. Nghi ngờ các giấy tờ trên là giả, công an vào cuộc điều tra và xác định được chủ nhân của chiếc ví là Vũ Đức Tính.

Khám xét đối với người này, lực lượng chức năng tạm giữ thêm hàng chục chiếc CMND, giấy phép lái xe, thẻ ngân hàng đều là giả. 

Từ chiếc ví bỏ quên ở ngân hàng, triệt phá đường dây làm CMND giả
Các nghi phạm Vũ Đức Tính, Vũ Đức Tình và Dương Gia Hà tại cơ quan công an - Ảnh: CACC

Tại cơ quan công an, Tính khai cuối năm 2020 quen biết với Dương Gia Hà và được Hà rủ làm chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng bán kiếm lời.

Vì hám lợi, Tính đồng ý và sau đó đặt mua 7 chứng minh nhân dân, 7 giấy phép lái xe giả, đứng tên nhiều người khác nhau nhưng đều dán ảnh của Tính. Có được giấy tờ giả, Tính mang đến ngân hàng để mở tài khoản.

Khi đủ bộ gồm một chứng minh nhân dân giả, thẻ ngân hàng và sim điện thoại kích hoạt tài khoản, Tính chuyển cho Hà. Sau đó, Tính được Hà trả tổng cộng hơn 60 triệu đồng. Thấy kiếm tiền dễ, Tính rủ thêm anh trai là Vũ Đức Tình cùng tham gia.

Cuối tháng 2/2022, Tính mang một chứng minh nhân dân giả đi mở tài khoản ngân hàng thì bỏ quên chiếc ví tại quầy giao dịch. Sau đó, Tính đến xin lại ví thì bị công an bắt giữ.

Được biết, nhóm của Tính chỉ là một trong nhiều vụ làm giả giấy tờ bị Công an huyện Thanh Trì triệt phá trong thời gian vừa qua. Cơ quan này cho hay, thủ đoạn của các nghi phạm thường là thu mua CMND của nhiều người ở các tỉnh, thành khác nhau rồi mang về tạo con dấu giả trên CMND. Từ đó tạo tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Cũng liên quan đến loại tội phạm nêu trên, hồi tháng 5/2022, Công an huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình tạm giữ Hoàng Ngọc Giáp (27 tuổi), Trần Văn Tình (29 tuổi) và Nguyễn Thị Ngọc Bích (21 tuổi, cùng trú trên địa bàn) để điều tra về hành vi mua bán dữ liệu thông tin cá nhân.

Cảnh sát cho biết nhóm này thu thập thông tin dữ liệu cá nhân của hơn 100 người trên địa bàn huyện Kim Sơn, bằng cách yêu cầu họ chụp ảnh chân dung và ảnh căn cước công dân. Sau đó, các nghi phạm chuyển dữ liệu thu thập được cho người nước ngoài qua ứng dụng Telegram, hưởng lợi gần 80 triệu đồng.

HL (Nguoiduatin.vn)

 
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/tu-chiec-vi-bo-quen-o-ngan-hang-triet-pha-duong-day-lam-cmnd-gia-tintuc827028