Pháp luật

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại hơn 9.116 tỷ đồng

Chồng bà Trương Mỹ Lan, ông Chu Lập Cơ bị đề nghị truy tố nhiều tội danh liên quan với vai trò giúp sức cho vợ.

Liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, ông Chu Nap Kee Eric (Chu Lập Cơ, quốc tịch Trung Quốc), chồng bà Lan bị đề nghị truy tố tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, với vai trò giúp sức cho vợ. Cơ quan điều tra cho rằng, chồng bà Trương Mỹ Lan đã liên đới gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 9.116 tỷ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, ông Chu Lập Cơ là cổ đông chính (chiếm 99,26% cổ phần), Chủ tịch HĐQT, giữ vai trò quyết định cao nhất tại Công ty CP Đầu tư Times Square. Ông Cơ được bà Lan trao đổi, đề nghị lấy tài sản Dự án Time Square để đảm bảo cho các khoản vay đứng tên các cá nhân, tổ chức do bà Lan chỉ định tại Ngân hàng SCB.

Vụ án Vạn Thịnh Phát: Chồng bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại hơn 9.116 tỷ đồng
Bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và chồng là ông Chu Nap Kee Eric. Ảnh: nhadautu.vn

Chồng bà Trương Mỹ Lan đã đồng ý, thống nhất với vợ để ký các biên bản họp Đại hội đồng cổ đông, Nghị quyết Công ty Times Square chấp thuận thế chấp và gia hạn thế chấp cho các khoản vay do bà Lan đề nghị tại Ngân hàng SCB.

Ông Cơ thừa nhận việc đã ký các thủ tục bảo đảm khoản vay theo đề nghị của vợ và bản thân không có quan hệ với các cá nhân đứng tên vay vốn; cũng không có nhu cầu vay nhưng vẫn ký các thủ tục, hợp thức hóa hồ sơ vay vốn cho bà Trương Mỹ Lan, gây thiệt hại đối với Ngân hàng SCB số tiền gốc, lãi là hơn 39.217 tỷ đồng.

Bị can nhận thức rõ việc ký các biên bản, Nghị quyết của Công ty Times Square là thủ tục bắt buộc mới đủ điều kiện pháp lý để thế chấp, vay vốn tại SCB.

Tài liệu điều tra thể hiện, căn cứ vào các Biên bản họp và Quyết định của Đại hôi đồng cổ đông Công ty Times Square nêu trên, từ tháng 12/2012- 12/2014, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo các cá nhân tại Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Công ty Times Square thực hiện các thủ tục lập các hồ sơ vay vốn “khống” để giải ngân cho 73 khoản vay khống của 67 khách hàng, tổng số tiền giải ngân là hơn 29.441 tỷ đồng, thời hạn vay 5 năm.

Năm 2017, các khoản nợ đến hạn nhưng không thể trả được nợ, do phương án vay vốn là lập "khống", khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn thu hồi gốc, lãi nên ông Chu Lập cơ chủ tọa, ký Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần Times Square Việt Nam ngày 15/8/2017, nội dung tiếp tục dùng tài sản tại Dự án Times Square để thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay các khách hàng đang vay vốn tại Ngân hàng SCB, với dư nợ vay được bảo đảm tối đa là hơn 35.551 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 17/10/2022, còn 46 khoản vay của 46 khách hàng còn dư nợ gốc là hơn 19.552 tỷ đồng, nợ lãi hơn 19.665 tỷ đồng. Tổng cộng dư nợ là hơn 39.217 tỷ đồng.

CQĐT cho rằng, tổng giá trị tài sản bảo đảm của các khoản vay mà chồng bà Trương Mỹ Lan ký các tài liệu để hợp thức thủ tục vay vốn SCB được phân bổ cho các khoản vay còn dư nợ là hơn 30.100 tỷ đồng. 

CQĐT xác định, ông Cơ nhận thức rõ việc ký các Biên bản, Nghị quyết của Công ty Times Square là thủ tục bắt buộc mới đủ điều kiện pháp lý để thế chấp, vay vốn tại Ngân hàng SCB.

Quá trình điều tra, bị can thành khẩn khai báo, nhận thức rõ hành vi phạm tội, bản thân bị can có đơn đề nghị được tự nguyện khắc phục hậu quả trong vụ án. Ngày 5/10/2023, chồng bà Trương Mỹ Lan đã nộp 1 tỷ đồng vào tài khoản CQĐT nên CQĐT đề nghị cơ quan tố tụng xem xét khi lượng hình.

Tổng hợp

PTH (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/vu-an-van-thinh-phat-chong-ba-truong-my-lan-gay-thiet-hai-hon-9116-ty-dong-d196062.html