Pháp luật

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM: Yêu cầu đổi tội danh cho người cha có bước tiến mới

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho cháu bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM cho biết yêu cầu xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm tội "Giết người" đã được TAND TP HCM tống đạt quyết định tố tụng cho luật sư.

Theo thông tin từ báo Trí thức trẻ, luật sư Nguyễn Anh Thơm (luật sư đại diện gia đình bé V.A.) mới đây vừa cho hay Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh (TAND TP) đã tống đạt quyết định tố tụng cho luật sư tại Hà Nội.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM: Yêu cầu đổi tội danh cho người cha có bước tiến mới
Luật sư và mẹ cháu bé V.A. tại tòa.

Cụ thể, sau khi Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định trả hồ sơ vụ án, TAND TP đã bàn giao hồ sơ cho Viện kiểm sát để giải quyết theo "Thông tư liên tịch số 02/2017" quy định việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Trước đó, trong phiên toà sơ thẩm diễn ra sáng ngày 21/7, luật sư Nguyễn Anh Thơm và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại) đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm xác định tỉ lệ thương tật của bị hại trong các ngày 7,10,11 và 12/12/2021; yêu cầu xác định bị cáo Thái đồng phạm với bị cáo Trang về tội "Giết người".

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong ở TP HCM: Yêu cầu đổi tội danh cho người cha có bước tiến mới - 1
Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa.

Các luật sư lập luận: Trong kết luận giám định pháp y tử thi của bé V.A. đã nêu trên cơ thể cháu có rất nhiều các vết thương cũ (từ 02 đến 25 ngày) rất nghiêm trọng, dẫn đến cái chết, là "yếu tố cộng thêm" dẫn đến cái chết của cháu V.A vào ngày 22/12/2021. Đây được xem là căn cứ quan trọng để đánh giá tính nguy hiểm và làm căn cứ định tội "Giết người" của Nguyễn Kim Trung Thái.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng, kiến nghị của các luật sư về giám định thương tật bổ sung đối với cháu V.A là có căn cứ nên đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, cháu N.T.V.A. (SN 2013) là con ruột của Nguyễn Kim Trung Thái và chị Nguyễn Thị Hạnh. Tháng 8/2020, Thái và chị Hạnh ly hôn. Thái được TAND quận 1 giao quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cháu V.A..

Khoảng tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang đến chung sống như vợ chồng với Thái tại căn hộ ở chung cư Saigon Pearl. Cháu V.A. cũng ở cùng với Thái và Trang từ thời điểm này.

Khoảng tháng 10/2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên cháu V.A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao cho Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu V.A..

Trong quá trình sống chung, từ ngày 7/12/2021 đến 22/12/2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man cháu V.A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Có những ngày Trang đánh cháu V.A. trong tình trạng không mặc quần áo, quỳ gối và giơ hai tay lên cao, bắt cháu V.A. chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó...

Thái nhiều lần nhìn trực tiếp và chứng kiến Trang đánh cháu V.A. nhưng không can ngăn, mà còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ cháu V.A..

Theo kết luận giám định pháp y, cơ quan chức năng xác định bé V.A. tử vong do phù phổi cấp vì sốc chấn thương.

PTH (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-be-gai-8-tuoi-bi-bao-hanh-tu-vong-o-tp-hcm-yeu-cau-doi-toi-danh-cho-nguoi-cha-co-buoc-tien-moi-tintuc834093