Pháp luật

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của người phụ nữ

Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Minh Quang và bà Cao Thị Thu Bích về hành vi “xâm phạm thi thể”. Thông tin mới, cả 2 người cùng thiêu xác cháu bé và địa điểm hỏa thiêu là ở tỉnh Đắk Lắk.

Vụ gửi con đi chữa bệnh nhận về hũ tro cốt: Lật tẩy lời khai gian dối của người phụ nữ
Ông Quang và bà Bích tại đám tang của cháu bé

Ngày 28/9, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, Viện KSND tỉnh Lâm Đồng vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đối với ông Lê Minh Quang (45 tuổi, quê TP Huế, Thừa Thiên - Huế) và bà Cao Thị Thu Bích (39 tuổi, còn gọi là Tuyết, quê thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk, người giúp việc cho ông Quang) về hành vi “xâm phạm thi thể”.

Cơ quan điều tra ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú chứ không bắt tạm giam các bị can bởi ông Quang bị tàn tật và bà Bích đang mang thai.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, ông N.H.N (45 tuổi, ngụ TP Huế) gửi đơn tố giác về việc mang con là N.L.M.Q (3 tuổi) đến TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) gửi cho ông Quang chăm sóc, chữa bệnh chậm phát triển nhưng chỉ 3 tuần sau phải đau đớn nhận lại hũ tro cốt.

Nơi ông Quang chữa bệnh chậm phát triển cho cháu Q.

Tại cơ quan điều tra, ông Quang khai, đêm 24/3/2022, thấy cháu N.L.M.Q bị ho, sốt, ông đã test COVID-19 và phát hiện cháu tái dương tính với SARS-CoV-2. Đến khoảng 2 giờ ngày 25/3, ông dậy kiểm tra thì thấy cháu bé đã tử vong.

Ngay hôm đó, ông này bỏ thi thể cháu bé vào thùng giấy cứng, dán băng keo rồi đặt trong ô tô của mình. Sau đó gõ cửa phòng bà Bích, nhờ bà lái xe ô tô chở đi công việc. Tới một địa điểm vắng người thuộc huyện Đam Rông (Lâm Đồng), ông Quang bỏ thi thể cháu vào xô sắt, tẩm xăng, dầu rồi thiêu ra tro.

Bà Bích khai ngày 25/3, ông Quang bảo bà lái xe chở đi công việc. Khi đến huyện Đam Rông, ông bảo bà ngồi chờ ở quán cà phê, còn ông ở lại gặp đối tác bàn chuyện làm ăn. Gần 14 giờ cùng ngày, ông Quang mới gọi điện thoại bảo bà đến lái xe chở đi Huế. Tại đây, ông Quang mới cho biết cháu Q. tử vong do COVID-19. Ông đã thiêu xác cháu ở Đam Rông, lấy tro cốt đem về TP Huế bàn giao cho cha mẹ nạn nhân. Vì sợ, bà Bích không tham gia giúp Q. bỏ tro cốt vào hũ.

Thế nhưng, mới đây, kết quả điều tra bước đầu của cơ quan công an cho thấy bà Bích biết việc cháu Q. mất và đã giúp sức để ông Quang hỏa thiêu cháu bé.

Cụ thể, ông Quang bàn với bà Bích đưa thi thể cháu về Huế giao cho gia đình ông N., nhưng rồi lại sợ ông N. bị sốc, ảnh hưởng đến sức khỏe vì ông này đang bị bệnh. Hai người cũng dự tính báo với cơ quan chức năng, nhưng rồi lại sợ gặp rắc rối nên ông Quang đã quyết định tự hỏa thiêu thi thể cháu Q.

Ông Quang không hành động một mình mà suốt quá trình hỏa thiêu thi thể đều có sự giúp sức của bà Bích. Địa điểm thiêu xác cháu Q. cũng không phải ở huyện Đam Rông như lời khai ban đầu của ông Quang với cơ quan điều tra mà là ở khu vườn của gia đình ông tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo Kim Anh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/vu-gui-con-di-chua-benh-nhan-ve-hu-tro-cot-lat-tay-loi-khai-gian-doi-cua-nguoi-phu-nu-post1473562.tpo