Pháp luật

Vụ ‘thiếu gia’ Tô Nhựt Khanh thuê người bắn chết đối thủ: Hai án tử hình

Vụ án từng gây chấn động dư luận bởi tính chất côn đồ của các bị cáo, chỉ vì mâu thuẫn trong làm ăn, Tô Nhựt Khanh lên kế hoạch cùng đàn em dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu- một 'đại ca' ở miền Tây khi ông này đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Long An.

Tối 03/8, sau 1 ngày xét xử và nghị án vụ án “Giết người”, “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”, “Che giấu tội phạm” và “Không tố giác tội phạm” do ‘‘thiếu gia’’ Tô Nhựt Khanh cầm đầu và các đồng phạm tổ chức thực hiện, HĐXX đã tiến hành tuyên án.

Theo đó, Tô Nhật Khanh, Trần Trung Thành (cùng SN 1993) cùng bị tuyên mức án tử hình; Lê Thanh Phúc (SN 1993) mức án 20 năm tù về các tội “Giết người” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Phạm Huỳnh Phúc Thiện (SN 2003) mức án 2 năm tù và Tô Phước Lộc (SN 2002) mức án 1 năm 6 tháng tù, cùng về tội “Che giấu tội phạm”; Võ Tuấn Vũ (SN 2000) mức án 2 năm 3 tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và “Không tố giác tội phạm”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, trong quá trình làm ăn với nhau, Tô Nhựt Khanh xảy ra mâu thuẫn với cha con ông Đào Quốc Liêu. Khanh lên kế hoạch giải quyết mâu thuẫn bằng 'hàng nóng'. Theo đó, từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, Khanh lên mạng đặt mua 04 khẩu súng đạn hoa cải tự chế, hai khẩu súng tự chế dạng rulo, 33 viên đạn và một quả lựu đạn, nhiều bình xịt hơi cay, súng điện, còng số 8... cất giữ tại nhà và bãi xe Tuấn Cúc của gia đình Khanh để chờ dịp sử dụng.

Các bị cáo tại tòa

Ngày 24/6/2020, một đàn em của Khanh bị nhóm ông Liêu chém gây thương tích 52%. Một tuần sau, Khanh đến gặp Trần Trung Thành nhờ giúp trả thù. Khanh đưa hai khẩu súng và chỉ cách bắn. Cả hai nhiều lần chở nhau đi tìm ông Liêu để "xử" nhưng không gặp.

Đến giữa tháng 7/2020, không muốn ra mặt nữa, Khanh thuyết phục Phúc tham gia cùng Thành. Khanh nhờ người em họ theo dõi lịch hoạt động của ông Liêu để báo cho hai người này ra tay.

Ngày 25/7/2020, biết ông Liêu ngồi ở quán cà phê trên quốc lộ 1A, đoạn qua TP.Tân An (Long An), Khanh báo cho Thành và Phúc biết. Phúc chở Thành bằng xe máy gắn biển số giả, mang theo súng, đón lõng ông Liêu trước quán. Khi ông Liêu chở bạn ra khỏi quán, cả hai bám theo. Đến khu vực phường Tân Khánh, TP.Tân An, Phúc cho xe áp sát để Thành dùng súng hoa cải bắn ông Liêu.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong. Gây án xong, Thành và Phúc lên TPHCM trốn rồi đi du lịch. Khanh yêu cầu Thành, Phúc, Phạm Huỳnh Phúc Thiện, Tô Phước Lộc, Võ Tuấn Vũ đem cất giấu và tiêu hủy các tang vật có liên quan, đồng thời kêu Vũ không tố giác hành vi phạm tội của mình.

Khi vụ án xảy ra, biết lực lượng chức năng ráo riết truy bắt nên một tuần sau, Thành và Phúc ra đầu thú và các bị can còn lại lần lượt sa lưới.

Sau khi bị bắt, công an phát hiện ra ngày 30/4/2020, Khanh cùng đàn em Phạm Huỳnh Phúc Thiện dùng súng bắn con trai ông Liêu, khiến anh này bị thương tích 25%. Cáo trạng xác định Khanh phạm tội thuộc trường hợp giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, côn đồ, có tổ chức với tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên, không thành khẩn trong quá trình điều tra.

Tại tòa, Khanh thừa nhận là chủ mưu vụ án nhưng không nhờ Thành bắn ông Liêu mà do Thành tự nguyện làm việc đó. Tuy nhiên, cả Thành và Phúc tại tòa đều thành khẩn khai nhận không có mâu thuẫn với nạn nhân, việc ra tay với ông Liêu là làm theo lời Khanh.

Đại diện VKS giữa quyền công tố tại tòa, nhấn mạnh hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng người khác, xem thường pháp luật, thể hiện tính côn đồ. Trong đó, Khanh vừa bắn người khác gây thương tích, vừa là chủ mưu chỉ đạo Thành bắn người, nên cần có hình phạt nghiêm khắc nhất đối với Khanh và Thành.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Khanh và Thành mức án tử hình về tội giết người, 3-7 năm tù về tội tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt là tử hình.

Lê Thanh Phúc bị đề nghị 20-23 năm tù; Phạm Huỳnh Phúc Thiện từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; Tô Phước Lộc từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù; Võ Tuấn Vũ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm 9 tháng.

Tại tòa, phía bị hại yêu cầu Khanh, Thành, Phúc bồi thương hơn một tỷ đồng. Trước đó, gia đình Khanh đã tự nguyện nộp 450 triệu đồng, nộp thay cho Thành, Phúc mỗi người 60 triệu đồng. Các bị cáo cũng đồng ý cấp dưỡng nuôi con chưa thành niên của bị hại, theo quy định của pháp luật.

Quá trình xét xử và nghị án, đồng quan điểm với VKS, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Theo Hà An (Công An TPHCM)
https://congan.com.vn/vu-an/hai-an-tu-hinh-danh-cho-nhung-ke-cam-dau_134976.html