Sao 360°

Harry Lu khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng khi phát biểu 'Việt Nam theo chế độ mẫu hệ' trước truyền thông Đài Loan

Trên MXH, rất nhiều bình luận yêu cầu nam diễn viên gốc Hoa xin lỗi vì sự thiếu hiểu biết này.

Mới đây, khi tham gia một cuộc phỏng vấn với truyền thông Đài Loan, nam diễn viên Harry Lu đã có phát ngôn gây tranh cãi khiến cộng đồng mạng Việt Nam được một phen dậy sóng. 

Cụ thể, khi được hỏi về dự định trong Ngày của Mẹ, Harry Lu đã trả lời: "Ở Việt Nam, về cơ bản, tôi cũng đưa mẹ đi ăn, sau đó tặng hoa. Nhập gia tuỳ tục, vì Việt Nam là đất nước theo chế độ mẫu hệ nên bất kỳ ngày lễ nào liên quan đến phụ nữ, mọi người đều coi trọng và tặng hoa". Nam diễn viên còn nhấn mạnh thêm: "Nếu như không tặng hoa tức là sẽ xảy ra chuyện lớn. Việc tặng hoa là vô cùng quan trọng".

Khi phóng viên hỏi lại: "Xảy ra chuyện thì giải quyết thế nào?", Harry Lu đáp: "Không dám nói, mỗi người có một cách xử lý riêng".

Harry Lu khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng khi phát biểu 'Việt Nam theo chế độ mẫu hệ' trước truyền thông Đài Loan
Harry Lu gây tranh cãi khi chia sẻ Việt Nam là đất nước theo chế độ mẫu hệ

Cuộc phỏng vấn này sau đó đã được chia sẻ trên chính  fanpage của Harry Lu và gây nên một cuộc tranh luận nảy lửa. Đông đảo khán giả Việt đã bày tỏ sự bức xúc trước lời phát biểu sai lệch về chế độ mẫu hệ, sai kiến thức lịch sử quốc gia của nam diễn viên gốc Hoa. Thậm chí nhiều người còn gay gắt cho rằng, chính vì những phát biểu như thế này mà cộng đồng người Việt, đặc biệt là các cô dâu tại Đài Loan bị hiểu nhầm và chịu thiệt thòi. Rất nhiều ý kiến yêu cầu Harry Lu xin lỗi và lên tiếng đính chính thông tin được để lại dưới bài đăng.

Harry Lu khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng khi phát biểu 'Việt Nam theo chế độ mẫu hệ' trước truyền thông Đài Loan - 1

Harry Lu khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng khi phát biểu 'Việt Nam theo chế độ mẫu hệ' trước truyền thông Đài Loan - 2

Harry Lu khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng khi phát biểu 'Việt Nam theo chế độ mẫu hệ' trước truyền thông Đài Loan - 3
Cư dân mạng Việt Nam tỏ ra không hài lòng với phát ngôn của Harry Lu

Trước áp lực dư luận, Harry Lu đã chính thức gửi lời xin lỗi: "Xin chào mọi người, thật sự lời phát biểu ngày hôm kia đã sai, ý mình muốn nói là người Việt tương đối coi trọng những ngày lễ liên quan đến phụ nữ và mình rất thích điều này. Mình cũng hy vọng mọi người tặng cho mẹ mình một bó hoa hoặc một món quà. Dù sao thì cảm ơn những lời chỉ dẫn của các bạn".

Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng Harry Lu cần phải có lời đính chính trước truyền thông xứ Đài vì hiểu nhầm tai hại này.

Harry Lu khiến cư dân mạng Việt Nam dậy sóng khi phát biểu 'Việt Nam theo chế độ mẫu hệ' trước truyền thông Đài Loan - 4
Nam diễn viên nhanh chóng lên tiếng giải thích sau khi nhận về nhiều ý kiến trái chiều

Harry Lu sinh năm 1992 trong một gia đình có cả bố lẫn mẹ đều là người Đài Loan, sang Việt Nam làm ăn từ sau khi giải phóng và đã sinh ra anh trên đất Việt. Anh có thể nói lưu loát 3 thứ tiếng Anh, Trung và Việt.

Harry Lu được khán giả Việt Nam biết tới khi đóng vai nam chính trong bộ phim "Thần Tượng" của đạo diễn Quang Huy vào năm 2013. Diễn xuất của anh đã nhận được nhiều lời nhận xét tích cực, giúp anh dần tạo dựng được dấu ấn trong lòng công chúng.

Tháng 2/2017, một người bạn của Harry Lu gây xôn xao cộng đồng mạng khi chia sẻ thông tin nam diễn viên bị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Sự cố này làm anh bị gãy xương mũi, xương mặt sưng và lệch vị trí. Sau tai nạn, Harry bất tỉnh và phải trợ thở bằng máy. Trải qua 60 tiếng trong phòng mổ, nam diễn viên đã hồi phục và ăn uống bình thường trở lại. Vụ tai nạn kinh hoàng cũng khiến gương mặt của Harry Lu bị biến dạng đến nỗi anh phải trải qua 20 cuộc phẫu thuật ở cả Việt Nam lẫn Đài Loan để lấy lại được 90% gương mặt ban đầu của mình.

HH (Nguoiduatin.vn)