Thế giới

Báo Mỹ: Ông Trump bị truy tố vì vụ giữ tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố cấp liên bang liên quan tới hàng trăm tài liệu mật mà ông cất giữ tại tư dinh ở bang Florida sau khi rời Nhà Trắng.

Báo Mỹ: Ông Trump bị truy tố vì vụ giữ tài liệu mật sau khi rời Nhà Trắng

Ông Trump tiết lộ bản thân bị truy tố trong hàng loạt bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social tối 08/06 (giờ địa phương). Ông cũng cho biết đã bị yêu cầu trình diện trước tòa tại thành phố Miamo hôm 13/06 tới.

NBC News sau đó xác nhận việc ông Trump bị truy tố. Đây là lần thứ hai trong những tháng gần đây ông bị truy tố hình sự.

Ngoài ra, cựu tổng thống Mỹ hiện đang bị Bộ Tư pháp nước này điều tra hình sự, đồng thời một công tố viên bang Georgia cũng đang điều tra các nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tại địa phương này hồi năm 2020.

Chi tiết các truy tố nhắm vào ông Trump hiện chưa được công bố, do cáo trạng vẫn đang niêm phong, CNBC đưa tin.

Luật sư của ông Trump, Jim Trusty, trong cuộc phỏng vấn với CNN cho biết các truy tố bao gồm tội tuyên bố sai sự thật, âm mưu cản trở và cố ý giữ tài liệu vi phạm Luật Gián điệp.

Ông Trump, hiện đã tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024, là cựu tổng thống đầu tiên bị truy tố hình sự. Ủy ban hành động chính trị đại diện cho ông đã có hoạt động gây quỹ ngay sau khi có thông tin về việc ông bị truy tố.

Hồi tháng 03, đại bồi thẩm đoàn bang New York bỏ phiếu truy tố ông Trump với các tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan tới tiền "bịt miệng" ông trả cho một ngôi sao khiêu dâm hồi năm 2016.

Cựu tổng thống Mỹ hôm 08/06 đăng tuyên bố video gọi việc truy tố ông là "can thiệp bầu cử cấp cao nhất".

Trên mạng xã hội Truth Social, ông viết: "Tôi chưa từng nghĩ điều này xảy ra với một cựu tổng thống Mỹ. Tôi vô tội. Đây là ngày đen tối của nước Mỹ".

NBC News dẫn lời một quan chức cho biết lực lượng đặc vụ Mỹ sẽ gặp trợ lý của ông Trump vào 09/06 để lên kế hoạch an ninh và hậu cần chuẩn bị cho ông ra tòa ở Miami hôm 13/06.

Ông Trump bị điều tra cấp liên bang từ năm ngoái, sau khi không tuân thủ yêu cầu trả lại các tài liệu chính quyền, bao gồm tài liệu mật, sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Luật pháp Mỹ quy định các tài liệu này cần được trả lại sau khi một tổng thống rời Nhà Trắng.

Tháng 08/2022, đặc vụ FBI khám xét tư dinh của ông Trump ở Mar-a-Lago, bang Florida, để tìm kiếm tài liệu mà họ tin rằng ông đang cất giữ. Các đặc vụ đã tìm thấy hàng trăm tài liệu có dấu mật, cùng nhiều tài liệu chính phủ mà ông có trách nhiệm phải bàn giao lại.

Linh Giang (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/bao-my-ong-trump-bi-truy-to-vi-vu-giu-tai-lieu-mat-sau-khi-roi-nha-trang-d165987.html