Thế giới

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng của ông Trump giành quyền kiểm soát Hạ viện

Đảng Cộng hòa của cựu Tổng thống Donald Trump vừa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ từ tay phe Dân chủ nhờ thắng một ghế quyết định ở bang California.

CNN đưa tin, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Garcia đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu giữa kỳ tại quận 27 của bang California, giúp đảng của ông đạt 218/435 ghế tại Hạ viện, ngưỡng đa số tối thiểu để thâu tóm quyền lãnh đạo cơ quan lập pháp này.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng của ông Trump giành quyền kiểm soát Hạ viện
Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Garcia. Ảnh: CNN

Tính tới 18h45 giờ miền đông nước Mỹ ngày 16/11 (6h45 giờ Việt Nam ngày 17/11), đảng Dân chủ của đương kim Tổng thống Joe Biden vẫn còn kém đảng Cộng hòa (GOP) 10 ghế.

Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng của ông Trump giành quyền kiểm soát Hạ viện - 1
Dự báo kết quả bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện Mỹ tính đến 18h45 giờ miền đông nước Mỹ ngày 16/11. Trong đó, màu xanh biểu thị cho đảng Dân chủ, màu đỏ biểu thị cho đảng Cộng hòa. Đồ họa: CNN

Dù kết quả chính thức dự kiến sẽ chỉ được công bố sau nhiều ngày nữa do quá trình kiểm phiếu vẫn tiếp tục ở một số khu vực bầu cử, nhưng GOP được tin sẽ chiến thắng ở Hạ viện với số ghế hơn sít sao.

Theo AP, việc đảng Dân chủ để mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay GOP sẽ tạo đòn bẩy cho phe bảo thủ làm lu mờ chương trình nghị sự của Tổng thống Biden, gây khó khăn cho việc thông qua những đề xuất chính sách của ông và thúc đẩy một loạt các cuộc điều tra.

Ngược lại, do chênh lệch số ghế nắm giữ ít, đảng của ông Trump cũng có thể gặp khó khăn trong việc điều hành Hạ viện. Một thách thức nữa đối với GOP là phe Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Thượng viện, nên họ có khả năng bác các dự luật được Hạ viện phê chuẩn, đồng thời thiết lập chương trình nghị sự riêng.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/bau-cu-giua-ky-my-dang-cua-ong-trump-gianh-quyen-kiem-soat-ha-vien-2081639.html