Thế giới

Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt

Thanh kiếm Joyeuse là vũ khí huyền thoại nổi tiếng lịch sử. Tương truyền, thanh bảo kiếm của Charlemagne Đại đế có khả năng thay đổi màu sắc 30 lần/ngày, chói sáng hơn cả ánh Mặt trời lên có thể làm mù kẻ địch khi giao chiến...

V

Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt

Vua Charlemagne hay còn gọi Charlemagne Đại đế (742 - 814) là của người Frank trước khi ngôi Hoàng đế La Mã. Trong 14 năm trị vì đất nước, ông hoàng này với tài cầm quân đánh trận đã tiến hành hơn 50 cuộc chinh phạt và chinh phục được vùng lãnh thổ rộng lớn chiếm hơn 1/2 diện tích châu Âu.

Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 1
Trong số những hiện vật liên quan đến Charlemagne Đại đế, nổi tiếng là thanh kiếm Joyeuse. Vũ khí huyền thoại này được cho là đã cùng Vua Charlemagne chinh chiến nhiều năm, góp phần quan trọng vào các chiến thắng lừng lẫy của ông.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 2
Hiện thanh bảo kiếm Joyeuse được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Louvre, Paris (Pháp). Thanh kiếm mà công chúng thấy ngày nay đã được sửa chữa, thay mới một số bộ phận trong nhiều thế kỷ.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 3
Trong đó, phần núm chuôi kiếm được thêm vào từ thế kỷ 10 - 11, thanh ngang là nửa sau thế kỷ 12 và chuôi cầm được bổ sung vào từ thế kỷ 13.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 4

Ban đầu, chuôi của thanh kiếm Joyeuse được các thợ rèn kiếm chế tác đường nét hoa Iris (hay còn được biết tới là hoa Diên Vĩ). Tuy nhiên, chi tiết này đã được loại bỏ khi vũ khí huyền thoại của Charlemagne Đại đế được sử dụng trong lễ đăng quang của Napoleon I vào năm 1804.

Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 5
Lần cuối thanh kiếm Joyeuse được dùng trong lễ đăng quang là vào năm 1824 khi Charles X lên ngôi vua.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 6
Liên quan đến thanh bảo kiếm huyền thoại của Charlemagne Đại đế, dân gian lưu truyền những giai thoại ly kỳ. Trong số này, Joyeuse được tin rằng mang sức mạnh siêu nhiên, hoàn hảo, sáng chói hơn cả ánh Mặt trời. Do đó, bảo kiếm này có thể làm mù mắt kẻ địch trong trận chiến.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 7
Tương truyền, thanh kiếm Joyeuse còn có khả năng thay đổi màu sắc 30 lần/ngày và người sử dụng nó sẽ không bị trúng độc.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 8
Nhờ sở hữu thanh kiếm Joyeuse, Charlemagne Đại đế với tài mưu lược đã thống lĩnh quân đội đánh bại nhiều kẻ thù mạnh, mở rộng bờ cõi lãnh thổ và trở thành một trong những nhà chinh phục thành công nhất lịch sử.
Bí ẩn bảo kiếm chói hơn Mặt trời, kẻ thù nhìn là mù mắt - 9
Dù nhiều giai thoại, truyền thuyết ly kỳ về thanh kiếm Joyeuse nhưng đến nay, giới khoa học vẫn chưa thể tìm được bằng chứng xác thực nào để chứng minh vũ khí này có những sức mạnh siêu nhiên như trên.

Theo Tâm Anh (Kienthuc.net.vn)
https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/bi-an-bao-kiem-choi-hon-mat-troi-ke-thu-nhin-la-mu-mat-1980837.html