Thế giới

Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ 'tung tin đồn Triều Tiên bán vũ khí cho Nga'

Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định thông tin nước này chuyển vũ khí cho Nga là không thực tế, đồng thời cảnh báo Mỹ về hậu quả của việc lan truyền những tin đồn như vậy.

Bình Nhưỡng chỉ trích Mỹ 'tung tin đồn Triều Tiên bán vũ khí cho Nga'

“Washington một lần nữa đề cập đến tin đồn vô căn cứ về việc giao dịch vũ khí giữa Nga và Triều Tiên trong một nỗ lực để biện minh cho việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Mỹ nên nhớ rằng họ sẽ phải đối mặt với hậu quả không mong muốn nếu tiếp tục phát tán tin đồn tự tạo nhằm vào Triều Tiên”, Kwon Jong-gun - Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Bình Nhưỡng coi hành động này là một sự khiêu khích, là nỗ lực làm giảm uy tín của Triều Tiên trên toàn thế giới.

Nhà ngoại giao nhắc lại rằng tình hình hiện tại ở Ukraine đã bị châm ngòi bởi các hành động của Mỹ khi làm tổn hại đến lợi ích an ninh của Nga cũng như sự mở rộng về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo ông, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine là tội ác nhằm gây bất ổn tình hình quốc tế.

Trước đó, bà Kim Yo-jong – em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã lên án Mỹ về quyết định gửi xe tăng đến Ukraine.

Bà nói: "Washington và các đồng minh đang phá hoại hòa bình thế giới và an ninh khu vực bằng cách bàn giao một lượng lớn thiết bị quân sự cho Ukraine, hoàn toàn phớt lờ những lo ngại về an ninh của Nga”.

Bà Kim bày tỏ "mối quan ngại nghiêm trọng" về khả năng leo thang ở Ukraine, cáo buộc Mỹ "mở rộng hơn nữa cuộc chiến ủy nhiệm để phá huỷ Nga”. Tuy nhiên, “dù lực lượng đồng minh có tuyệt vọng đến đâu, thì tất cả những vũ khí mà phương Tây cung cấp cho Kiev cũng sẽ cháy thành đống sắt”.

Sau khi liên tục từ chối yêu cầu cung cấp xe tăng của Kiev, các quan chức Mỹ cuối cùng đã nhượng bộ vào đầu tuần này và đồng ý gửi 31 xe tăng chiến đấu M1 Abrams đến Ukraine. Việc chuyển giao sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 8.

Ngoài Mỹ, Đức cũng đã chính thức phê chuẩn việc cung cấp cho Kiev 14 xe tăng Leopard 2 từ kho dự trữ của mình, đồng thời cho phép các nước khác gửi xe tăng do Đức sản xuất đến Ukraine. Berlin cho biết dự kiến sẽ bàn giao Leopard muộn nhất vào cuối tháng 3.

Các quốc gia khác cam kết cung cấp xe tăng cho Kiev là Anh, Ba Lan, Canada, Tây Ban Nha, Na Uy và Hà Lan.

Hồi tháng 12/2022, điều phối viên phụ trách truyền thông của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby từng cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho công ty quân sự Nga Wagner.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này không cần vũ khí nước ngoài để tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vì ngành công nghiệp quân sự vẫn đang xử lý tốt các nhiệm vụ của mình. Hồi tháng 11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích cáo buộc của các quan chức Mỹ về việc Triều Tiên gửi đạn pháo tới Nga là “dối trá từ đầu đến cuối".

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/binh-nhuong-chi-trich-my-tung-tin-don-trieu-tien-ban-vu-khi-cho-nga-post1505889.tpo