Thế giới

Các nghị sĩ Đài Loan (Trung Quốc) đánh nhau giữa cuộc họp

Trong cuộc họp tại cơ quan lập pháp Đài Loan (Trung Quốc) ngày 17/5, các nghị sĩ xô đẩy và đánh nhau giữa tranh cãi vấn đề cải tổ. Sự việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi nhà lãnh đạo Lại Thanh Đức nhậm chức.

Các nghị sĩ Đài Loan (Trung Quốc) đánh nhau giữa cuộc họp
Cảnh hỗn loạn trong cuộc họp của cơ quan lập pháp Đài Loan (Trung Quốc) ngày 17/5. (nguồn: YouTube)

Trước khi cuộc bỏ phiếu về cải tổ cơ quan lập pháp diễn ra, một số nghị sĩ đã la hét và xô đẩy nhau bên ngoài phòng họp, sau đó tiếp tục cãi vã và động chân động tay khi phiên họp diễn ra.

Trong cảnh tượng hỗn loạn, một số nghị sĩ lao tới ghế chủ tịch, nhảy qua bàn và kéo đồng nghiệp xuống sàn. Dù tình hình sau đó đã ổn định lại, nhưng tình trạng cãi vã tiếp tục diễn ra trong phiên họp buổi chiều.

Ông Lại Thanh Đức sẽ nhậm chức vào ngày 20/5, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 1. Tuy vậy, đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của ông để mất đa số trong cơ quan lập pháp.

Quốc Dân đảng (KMT) nắm nhiều ghế hơn DPP, nhưng không đủ để tự thành lập đa số, nên đang hợp tác với đảng TPP nhỏ hơn để thúc đẩy các vấn đề cùng quan tâm.

Phe đối lập muốn cơ quan lập pháp có quyền giám sát lớn hơn với hoạt động của nhánh hành pháp, bao gồm đề xuất trừng phạt hình sự những quan chức đưa ra phát biểu sai sự thật trong cơ quan lập pháp.

DPP cho rằng KMT và TPP đang cố thúc đẩy những đề xuất không phù hợp mà không thực hiện quy trình tham vấn đầy đủ.

Xô xát không phải chuyện hiếm gặp trong cơ quan lập pháp của hòn đảo. Năm 2020, các nghị sĩ của KMT ném lòng lợn xuống sàn phòng họp trong cuộc tranh cãi về việc nới lỏng nhập khẩu thịt lợn của Mỹ.

Theo Tú Linh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/cac-nghi-si-dai-loan-trung-quoc-danh-nhau-giua-cuoc-hop-post1638021.tpo