Thế giới

Cảnh sát hiếp dâm hàng loạt gây rúng động nước Anh

Một sĩ quan cảnh sát đương chức ở Anh thừa nhận 24 tội danh hiếp dâm trong gần hai thập kỷ, trở thành một trong những tên tội phạm tình dục nhiều nạn nhân nhất ở nước này.

Cảnh sát hiếp dâm hàng loạt gây rúng động nước Anh
David Carrick

Cảnh sát Đô thị London và cơ quan công tố Anh thông báo David Carrick, 48 tuổi, đã lợi dụng quyền lực để kiểm soát và đe dọa các nạn nhân, nói với họ rằng sẽ không ai tin tố cáo của họ chống lại một cảnh sát đương nhiệm.

Cảnh sát Đô thị London, vốn đang trải qua giai đoạn mất niềm tin của công chúng sau hàng loạt bê bối, đã xin lỗi vì không kịp thời phát hiện ra tội ác sớm hơn.

"Tên này lạm dụng phụ nữ theo cách ghê tởm nhất... Chúng tôi đã khiến những người phụ nữ, những bé gái phải thất vọng, và chúng tôi đã làm người London thất vọng," cảnh sát trưởng Đô thị London Mark Rowley nói.

Phát ngôn viên của thủ tướng Anh Rishi Sunak gọi vụ việc là "kinh khủng" và thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố có nhiều câu hỏi cần được trả lời sau khi Carrick nhận tội với 49 cáo buộc liên quan đến 12 nạn nhân trong giai đoạn 2003-2020.

"Đây là một vụ án kinh khủng, và thủ tướng chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân. Lực lượng cảnh sát cần phải loại bỏ những sĩ quan như vậy để lấy lại niềm tin công chúng, vốn đã bị phá vỡ bởi những sự việc đáng chú ý như thế này," phát ngôn viên của thủ tướng Sunak nói.

Trợ lý Cảnh sát trưởng Đô thị London Barbara Gray cho rằng hành vi phạm tội của Carrick lẽ ra phải được phát hiện sớm hơn.

"Bởi chúng tôi không phát hiện sớm, chúng tôi đã lỡ cơ hội loại bỏ hắn ta khỏi tổ chức. Chúng tôi chân thành xin lỗi vì Carrick đã có thể tiếp tục sử dụng vai trò cảnh sát để kéo dài nỗi đau các nạn nhân của hắn," bà Gray nói.

Carrick gia nhập Cảnh sát Đô thị London từ 2001. Theo Reuters, hắn cô lập phụ nữ về mặt xã hội cũng như tài chính, thường xuyên giam giữ họ, kiểm soát trang phục họ mặc và khi nào họ được ngủ.

Cảnh sát Đô thị London từ năm ngoái bị đặt trong "các biện pháp đặc biệt" sau nhiều thông tin được tiết lộ về các vụ bắt nạt, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính của các sĩ quan cảnh sát.

"Những câu hỏi nghiêm túc cần được trả lời về việc làm cách nào hắn ta có thể lạm dụng vị trí sĩ quan cảnh sát theo cách kinh khủng như thế này," thị trưởng Khan nói.

Carrick sẽ bị kết án hôm 06/02 tới.

Hôm 16/01, Cảnh sát Đô thị London ra thông báo xin lỗi, ca ngợi sự dũng cảm của các nạn nhân đứng ra tố cáo David Carrick.

Trợ lý Cảnh sát trưởng Đô thị London Barbara Gray khẳng định nỗ lực xác định và loại bỏ các sĩ quan cảnh sát biến chất vẫn đang diễn ra "một cách quyết tâm và tập trung".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/canh-sat-hiep-dam-hang-loat-gay-rung-ong-nuoc-anh-a367360.html