Thế giới

Câu chuyện về người đàn ông thọ... 256 tuổi ở Trung Quốc: Chỉ là truyền thuyết hay sự thực?

Liệu việc "Sống tĩnh tâm, ngồi như rùa, bước đi như chim và ngủ như chó" có thực sự giúp mỗi người chúng ta có thể thọ tới... 197 tuổi, hay thậm chí 256 tuổi như hai người đàn ông Trung Quốc trong bài viết này?

Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng sống lâu, sống khỏe và sống hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng trong cuộc sống của mọi người. Ngày nay, tuổi thọ của con người càng ngày càng được kéo dài ra nhờ vào những tiến bộ của y học, thế nhưng vào những ngày xa xưa, khi mà suối nguồn tươi trẻ vẫn còn là huyền thoại, lịch sử đã từng ghi nhận một người đàn ông thọ tới 197 tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Nhật Bản và Thụy Sĩ là những nước dẫn đầu cả nước về tuổi thọ trung bình của con người - khoảng 83,5 năm. Người đã sống thọ nhất từng được ghi nhận được thổi nến bánh sinh nhật tới 122 lần, và con số này đã bị bỏ xa bởi người đàn ông kể trên - một danh y Trung Quốc cổ xưa, người đã ngắm nhìn vạn vật xoay vần trong... hai thế kỷ rưỡi, chỉ với châm ngôn "Tâm tĩnh lặng, ngồi như rùa, bước đi như chim và ngủ như loài chó."

Câu chuyện về người đàn ông thọ... 256 tuổi ở Trung Quốc: Chỉ là truyền thuyết hay sự thực?
Li Ching-Yuen - bác sĩ thuộc Quân đội Cách mạng Quốc gia Yang Sen ở Wanxian, Tứ Xuyên. Ảnh chụp năm 1927

Người trong ảnh trên là ông Li Ching-Yuen, thọ... 197 tuổi, và bí mật về tuổi thọ của ông là những giờ thiền định tĩnh tâm, chế độ ăn uống đặc biệt và cuộc sống yên bình ở quê nhà, tỉnh Tứ Xuyên, nơi ông thu thập và nghiên cứu các loại thảo mộc tự nhiên. Bí quyết sống lâu của ông chủ yếu gói gọn trong từng ấy yếu tố.

Theo truyền thuyết địa phương, ông Li đã được giáo dục, chăm chỉ đọc sách và sớm bộc lộ sự thích thú với các loại thảo mộc từ khi còn nhỏ; ông thậm chí từng đi Tây Tạng để thu thập thảo mộc. Thiên nhiên và các loại thảo mộc dường như xuất hiện đều đặn trong những bữa cơm hàng ngày của ông.

Đôi khi ông Li sẽ tọa thiền trong nhiều giờ, thức dậy và đi ngủ cùng lúc với ánh mặt trời. phần lớn thời gian trong ngày được ông bỏ ra để luyện tập các bài dưỡng sinh và khí công Taiji cũng như Wushu. Cộng với chế độc dinh dưỡng thanh đạm, ông Li từng nói rằng con người có thể sống ít nhất là một thế kỷ nếu tuân thủ nghiêm ngặt những điều trên.

Rõ ràng, ông đã làm được điều đó, vì vào năm 1933, ông được ghi nhận là đã thọ 197 tuổi bởi tờ NY Times. Nhiều thông tin được ghi nhận lại rằng ông tới từ Tứ Xuyên và sinh năm 1736. Tuy nhiên, do thiếu chứng cớ xác nhận và một tờ giấy khai sinh thực sự, câu chuyện của ông bị coi là hư cấu và khó tin, mặc dù ai cũng phải công nhận người đàn ông này đã cực kỳ trường thọ.

Câu chuyện về người đàn ông thọ... 256 tuổi ở Trung Quốc: Chỉ là truyền thuyết hay sự thực? - 1
Tứ Xuyên - quê nhà của ông Li.

Không chỉ có câu chuyện về ông Li, một truyền thuyết khác đã chỉ ra Yeuh Jong-Chyi, một cao nhân khác đã hưởng dương tới 256 năm. Ông từng gia nhập quân đội Trung Quốc vào thế kỷ 17 dưới quyền tổng tư lệnh Yeuh Jong-Chyi để huấn luyện võ thuật cho binh sĩ. Những binh sĩ được ông huấn luyện cho hay, ông Yeuh đã đáng tuổi ông nội của họ từ khi họ mới là những đứa trẻ. Sau khi rời ngũ, ông cũng chọn cách sống ẩn dật, thu lượm và buôn bán thảo dược trên những dãy núi cho tới khi truyền thuyết về "người đàn ông không thể chết" vang lừng tới tai của tướng Yang Sen (1884-1977) - người đã bỏ công sức đi tìm người đàn ông này để tìm hiểu về bí quyết trường sinh.

Câu chuyện về người đàn ông thọ... 256 tuổi ở Trung Quốc: Chỉ là truyền thuyết hay sự thực? - 2
Tướng Yang Sen - nguồn tin duy nhất còn lưu giữ lại được hình ảnh về những câu chuyện khó tin này.

Tuy nhiên câu chuyện này không có nhiều chứng cứ để có thể xác nhận, do đó truyền thuyết về những người đàn ông xứng đáng xếp vào hạng ông nội của "Thất thập cổ lai hy" này vẫn ít nhiều năm trong tấm màn bí ẩn và phũ phàng của thời gian. Tuy nhiên phải nói rằng với một chế độ ăn uống và rèn luyện sức khỏe, con người hoàn toàn có thể đạt được tuổi thọ khó tin, phần nào đúng như lời ông Li nói "Hãy sống với một trái tim tĩnh lặng, ngồi như rùa, bước đi như chim và ngủ như một chú chó, và bạn sẽ thọ ít nhất là 100 tuổi."

Theo Nam Thanh (Helino)