Thế giới

Chính thức: Hungary phê chuẩn cho Thụy Điển gia nhập NATO, rào cản cuối cùng đã bị phá vỡ

Reuters đưa tin, tối 26/2, Quốc hội Hungary đã phê chuẩn để Thụy Điển gia nhập NATO, phá vỡ rào cản cuối cùng cho phép quốc gia Bắc Âu gia nhập liên minh phòng thủ của phương Tây.

Cuộc bỏ phiếu của Quốc hội Hungary đã diễn ra tại Budapest trong ngày 26/2, sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Hungary Viktor Orbán hôm 23/2 để nhất trí gác lại những khác biệt giữa hai phía.

Kết quả bỏ phiếu đã được thông qua với 188 phiếu thuận và 6 phiếu chống, không có phiếu trắng.

Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên của liên minh NATO phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển sau hơn 18 tháng trì hoãn.

"Cuối cùng thì mọi chuyện đã xong xuôi, Thụy Điển trở thành thành viên thứ 32 của liên minh, và bằng cách này NATO trở nên mạnh mẽ hơn" - Ông Agnes Vadai, một nhà lập pháp của đảng đối lập Liên minh Dân chủ (DK) tại Hungary phát biểu.

Cuối tuần trước, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Mỹ đã tới Hungary để thúc giục chính quyền ông Orbán nhanh chóng phê duyệt cho Thụy Điển vào NATO.

Tới ngày 23/2, trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Thụy Điển Kristersson và người đồng cấp Orbán, hai phía đã đạt được những bước tiến hòa giải mang tính quyết định sau nhiều tháng căng thẳng ngoại giao.

Sau cuộc gặp, Thụy Điển và Hungary đã thông báo về việc ký kết thỏa thuận quốc phòng, trong đó Hungary mua 4 máy bay chiến đấu JAS 39 Gripen do Thụy Điển sản xuất và gia hạn hợp đồng dịch vụ cho phi đội Gripen hiện có của nước này.

Ông Orbán cho biết, các máy bay chiến đấu Thụy Điển "sẽ giúp tăng cường đáng kể khả năng quân sự của Hungary", đồng thời cải thiện khả năng của nước này khi tham gia các hoạt động chung do NATO tổ chức.

Theo Tùng Chi (Đời Sống & Pháp Luật)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chinh-thuc-hungary-phe-chuan-cho-thuy-ien-gia-nhap-nato-rao-can-cuoi-cung-a-bi-pha-vo-a404579.html