Thế giới

Chủ nhân bị phạt cả chục triệu đồng vì để chó cưng bị béo phì

Chủ sở hữu của một chú chó đã bị phạt 1.800 AUD (gần 28 triệu đồng) và bị cấm sở hữu vật nuôi trong 8 năm sau khi người này đã để chú cún cưng mắc bệnh béo phì mà không đưa đi chữa trị kịp thời.

Chủ nhân bị phạt cả chục triệu đồng vì để chó cưng bị béo phì
Chú chó tăng cân quá mức.

Hai bị cáo trong sự việc này là Belinda Jones và Stacey Thompson, sống ở Úc, đều bị hiệp hội ngăn chặn ngược đãi động vật bang Victoria (RSPCA Victoria) truy tố với ba tội danh bao gồm không điều trị thú y, không cung cấp thức ăn thích hợp và gây đau đớn cho động vật.

Vào đầu năm, Hiệp hội ngăn chặn ngược đãi động vật (RSPCA) sau khi nhận thông tin về hành vi ngược đãi động vật đối với chú chó Cheryl, sau đó các thanh tra đã đến nahf và tìm thấy một chú chó Bull Mỹ bị béo phì, thú cưng của Belinda và Stacey, cả hai người phụ nữ đã được cảnh báo bởi các sĩ quan, yêu cầu họ giúp con vật giảm cân và tìm kiếm sự chăm sóc thú y ngay lập tức vì vết thương ở chân con vật.

Dẫu vậy, sau một thời gian khi nhóm Thanh tra RSPCA đến tái khám cho con vật, họ phát hiện tình trạng của Cheryl không thay đổi, và con vật vẫn thừa cân quá mức đến nỗi không thể di chuyển quá xa

Con chó được phát hiện nặng hơn gấp đôi trọng lượng bình thường của một giống chó cùng kích cỡ - gần 55kg - và có một khối u “phát triển to bằng quả bóng gôn ở chân trước bên trái”. Trọng lượng của Cheryl ảnh hưởng đáng kể đến khả năng di chuyển và nó không thể đứng dễ dàng.

Chủ nhân bị phạt cả chục triệu đồng vì để chó cưng bị béo phì - 1
Khối u ở chân con vật.

Trưởng nhóm Thanh tra RSPCA Victoria, Michelle Green cho biết: “Tình trạng của Cheryl không được cải thiện và có nhiều lo ngại về sức khỏe đi kèm với bệnh béo phì, trọng lượng dư thừa cản trở khả năng di chuyển tự do của nó và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của nó ở nhiều mức độ”.

Chủ sở hữu của Cheryl thừa nhận họ đã không tuân theo hướng dẫn được ban hành trước đó để tìm kiếm sự chăm sóc thú y và rõ ràng là con vật đang phải chịu đựng tình hình sức khỏe ngày một sa sút.

“Động vật thừa cân cần phải được chăm sóc về sức khỏe tương tự như những con khác bị thiếu cân. Chủ sở hữu bắt buộc phải biết về chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi và mức độ hoạt động của chó. Chúng tôi khuyến khích bất kỳ ai có thắc mắc về cách chăm sóc động vật thì hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ thú y ”. nhân viên RSPCA cho biết.

Cheryl sau đó đã được đưa đến trung tâm chăm sóc, nơi con vật được cho là đã giảm cân đáng kể. RSPCA cho biết giờ Cheryl “hoạt động thể chất nhiều hơn và sống một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc”.

Các chuyên gia về động vật cho biết, các nguy cơ về sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến béo phì ở chó bao gồm nhiều loại ung thư, đái tháo đường, bệnh tim, tăng huyết áp, viêm xương khớp...

Nhi (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/chu-nhan-bi-phat-ca-chuc-trieu-ong-vi-e-cho-cung-bi-beo-phi-a360919.html