Thế giới

Cụ ông 60 tuổi đã nghỉ hưu vẫn kiếm gần 2 triệu tỷ đồng năm vừa qua, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mark Zuckerberg

Những tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới năm vừa qua đều là nhờ sa thải bớt lao động.

Mark Zuckerberg đã có một năm kiếm bộn tiền khi tổng tài sản tăng 112,6 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu Meta tăng gấp 3 lần sau khi sa thải hàng loạt lao động để cắt giảm chi phí.

Tổng tài sản của Mark Zuckerberg hiện vào khoảng 177 tỷ USD, mức kỷ lục của nhà sáng lập Facebook trong danh sách World’s Billionaires do Forbes bình chọn dù chỉ đứng thứ 4 toàn cầu. Năm 2023, tỷ phú Mark chỉ đứng thứ 16 trong danh sách này.

Thế nhưng, một thế lực không hề kém cạnh lại thu hút sự chú ý của giới truyền thông hơn khi một tỷ phú 60 tuổi đã nghỉ hưu lại kiếm nhiều tiền thứ 2 chỉ sau Mark Zuckerberg, đó là nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon.

Cụ ông 60 tuổi đã nghỉ hưu vẫn kiếm gần 2 triệu tỷ đồng năm vừa qua, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mark Zuckerberg

Trong năm vừa qua, nhà sáng lập Jeff dù đã nghỉ hưu khỏi Amazon nhưng vẫn kiếm về hơn 80 tỷ USD, tương đương gần 2 triệu tỷ đồng. Tất cả là nhờ cổ phiếu Amazon tăng trưởng 93% năm vừa qua sau khi cắt giảm 27.000 lao động để tiết kiệm chi phí. Hiện 85% tài sản của Jeff vẫn nằm dưới dạng cổ phần Amazon.

Theo Forbes, năm vừa qua là một năm kiếm nhiều tiền nhất của các tỷ phú Mỹ khi chứng khoán liên tục phá đỉnh, tạo ra nhiều đại gia chưa từng thấy trong lịch sử trong khi những tỷ phú này cũng giàu lên mức kỷ lục.

Tạp chí Forbes cho biết đã có 2.781 tỷ phú trong bảng xếp hạng World’s Billionaies năm nay với tổng tài sản 14,2 nghìn tỷ USD, tăng 2 nghìn tỷ USD so với năm ngoái và 1,1 nghìn tỷ USD so với đỉnh năm 2021. Khoảng 2/3 số tỷ phú này đều giàu lên trong năm qua bất chấp khó khăn của nền kinh tế.

Một tỷ phú nữa gây chú ý trong thời gian qua là Jensen Huang của Nvidia khi lần đầu tiên lọt top 20 người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 56 tỷ USD sau khi cơn sốt trí thông minh nhân tạo (AI) bùng nổ.

Danh sách:

1. Mark Zuckerberg

-Tổng tài sản: 177 tỷ USD (tăng 112,6 tỷ USD so với tháng 3/2023)

-Nguồn lợi nhuận: Truyền thông Internet- Facebook

Ở tuổi 39, tỷ phú Mark Zuckerberg đang giàu hơn bao giờ hết. Các cổ đông ăn mừng với việc nhà sáng lập này sa thải gần ¼ lao động để cắt giảm chi phí, qua đó đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Hiện Mark thậm chí còn giàu hơn 80 tỷ USD so với thời kỳ đỉnh cao năm 2021, đồng thời cũng đã trở lại Top 10 bảng xếp hạng sau 3 năm vắng bóng.

Cụ ông 60 tuổi đã nghỉ hưu vẫn kiếm gần 2 triệu tỷ đồng năm vừa qua, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mark Zuckerberg - 1

2. Jeff Bezos

-Tổng tài sản: 194 tỷ USD (tăng 80 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận:Thương mại điện tử- Amazon

Nhà sáng lập Jeff Bezos của Amazon giàu hơn 80 tỷ USD so với năm trước dù đã nghỉ hưu khỏi đế chế của mình.

3. Jensen Huang

-Tổng tài sản: 77 tỷ USD (tăng 55,9 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Bán dẫn- Nvidia

Cách đây 30 năm, Jensen Huang thành lập nên Nvidia với sản phẩm chính là thiết kế chip đồ họa cho trò chơi điện tử. Giờ đây hãng này đang thống trị ngành chip cho AI và cổ phiếu đã tăng hơn 100% năm vừa qua nhờ cơn sốt từ thành công của ChatGPT. Tổng vốn hóa của Nvidia đã vượt 2 nghìn tỷ USD vào tháng 2/2024, qua đó lần đầu tiên đưa ông Huang vào danh sách top 20 người giàu nhất thế giới.

Cụ ông 60 tuổi đã nghỉ hưu vẫn kiếm gần 2 triệu tỷ đồng năm vừa qua, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mark Zuckerberg - 2

4. Michael Dell

-Tổng tài sản: 91 tỷ USD (tăng 40,9 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Công nghệ- Dell

Hãng Dell đã chứng kiến đà tăng 27% giá cổ phiếu nhờ cơn sốt AI, qua đó gia tăng hơn 40 tỷ USD tài sản cho nhà sáng lập. Ngoài ra, việc Michael Dell bán mảng điện toán đám mây Vmware cho Broadcom với giá 69 tỷ USD cũng là một yếu tố góp phần tăng giá trị tài sản cho vị đại gia này.

5. Steve Ballmer

-Tổng tài sản: 121 tỷ USD (tăng 40,3 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Công nghệ- Microsoft

Mặc dù đã từ chức CEO Microsoft nhưng nhờ vẫn nắm cổ phần nên phần lớn khoản tăng giá trị tài sản của Steve Ballmer năm vừa qua đến từ đế chế này. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng 63% năm vừa qua, phần lớn là nhờ khoản đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI, cha đẻ ChatGPT.

6. Prajogo Pangestu

-Tổng tài sản: 43,4 tỷ USD (tăng 38,1 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Năng lượng

Vốn là nhà sáng lập tập đoàn Barito Pacific Group hoạt động trong nhiều lĩnh vực nhưng năm vừa qua, tỷ phú Prajogo lại gia tăng phần lớn tài sản từ việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) 2 hãng năng lượng con là Petrindo Jaya Kreasi in March và Barito Renewables Energy. Chính điều này đã khiến tổng tài sản của Prajogo tăng từ 5,3 tỷ USD năm 2023 lên 43,4 tỷ USD hiện nay, đồng thời thăng hạng 400 bậc trong World’s Billionaires, trở thành người giàu thứ 27 thế giới.

Cụ ông 60 tuổi đã nghỉ hưu vẫn kiếm gần 2 triệu tỷ đồng năm vừa qua, nhiều thứ 2 thế giới chỉ sau Mark Zuckerberg - 3

7. Gautam Adani

-Tổng tài sản: 84 tỷ USD (tăng 36,8 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Xây dựng, hàng hóa

Vụ việc Hindenburg Research tố cáo đế chế nhà Ambani lừa đảo tài chính đã khiến giá cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp thuộc đế chế này giảm mạnh, xóa sạch một nửa tài sản của Gautam đầu năm 2023. Tuy nhiên những phán quyết có lợi của tòa án Ấn Độ đã khiến giá cổ phiếu tăng trở lại. Tuy nhiên dù vẫn nắm giữ 84 tỷ USD tài sản nhưng con số này thấp hơn mức đỉnh 90 tỷ USD năm 2022.

8. Larry Page

-Tổng tài sản: 114 tỷ USD (tăng 34,8 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Công nghệ- Google

Giá cổ phiếu của Alphabet (Google) đã tăng 50% trong năm qua bất chấp việc hãng bị Microsoft vượt mặt ở mảng AI.

9. Sergey Brin

-Tổng tài sản: 110 tỷ USD (tăng 34 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Công nghệ- Google

Nhà đồng sáng lập này vẫn là cổ đông cá nhân lớn thứ 2 tại Google. Trong khi Larry Page sống khép mình thì tỷ phú Brin lại tích cực quay trở lại tham gia vào công việc của Google.

10. Larry Ellison

-Tổng tài sản: 141 tỷ USD (tăng 34 tỷ USD)

-Nguồn lợi nhuận: Công nghệ- Oracle

Nhà sáng lập Ellison hiện vẫn đang là cổ đông lớn nhất của Oracle khi chiếm 42% cổ phần. Bởi vậy khi giá cổ phiếu Oracle tăng 34% nhờ cơn sốt AI, tài sản của Ellison cũng tăng 34 tỷ USD trong 12 tháng qua.

Theo Băng Băng (Nguoiduatin.vn)
https://antt.nguoiduatin.vn/cu-ong-60-tuoi-da-nghi-huu-van-kiem-gan-2-trieu-ty-dong-nam-vua-qua-nhieu-thu-2-the-gioi-chi-sau-mark-zuckerberg-12132.html