Thế giới

Cuba dập tắt được đám cháy ở bể chứa nhiên liệu đầu tiên với sự trợ giúp của hai nước láng giềng

Nhờ sự giúp đỡ từ Mexico và Venezuela, giới chức tỉnh Matanzas của Cuba ngày 7/8 thông báo đã dập tắt được đám cháy ở bể chứa nhiên liệu đầu tiên.

Cuba dập tắt được đám cháy ở bể chứa nhiên liệu đầu tiên với sự trợ giúp của hai nước láng giềng
Lửa được nhìn thấy tại các bồn chứa nhiên liệu sau những vụ nổ ở tỉnh Matanzas, Cuba, ngày 6/8. Ảnh: Reuters

Vụ sét đánh trúng kho dầu tại Cuba hôm thứ Sáu (5/8) đã khiến một trong tám bể chứa nhiên liệu ở tỉnh Matanzas cách thủ đô Havana 60 dặm về phía đông bốc cháy. Đám cháy sau đó đã lan sang bể chứa thứ hai và gây ra một vụ nổ lớn vào hôm sau và khiến các nhân viên cứu hỏa và giới chức địa phương lúng túng. Một người chết và mười bảy người đã mất tích tính đến thời điểm hiện tại, bộ Y tế Cuba cho hay.

Kho chứa dầu tại tỉnh Matanzas là điểm tập kết và vận chuyển dầu cho nhiều nhà máy nhiệt điện của Cuba. Morfa Gonzalez, chủ tịch tỉnh Matanzas, nói với các phóng viên địa phương rằng không có lửa vào lúc này, chỉ có khói trắng bốc ra từ bể chứa đầu tiên bị sét đánh.

Bà cho biết bể chứa thứ hai vẫn đang cháy, nó tạo ra một cột khói đen khổng lồ, trong khi bế chứa thứ ba bên cạnh, nơi các quan chức lo ngại sẽ bị ngọn lửa tiếp tục thiêu rụi vào đêm thứ Bảy đang được làm mát bằng nước theo chu kỳ, để duy trì nhiệt độ thích hợp nhằm ngăn chặn quá trình cháy lan.

Bà Morfa Gonzalez cũng cho biết, những ngọn lửa thứ cấp do liên quan đến vụ cháy cũng đã được dập tắt. Ngoài ra các quan chức tiết lộ Vịnh Matanzas vẫn được bảo vệ tốt khỏi vấn đề dầu loang gây ô nhiễm.

Tính đến tối thứ Bảy (6/8) thời điểm sau khi bể chứa thứ hai phát nổ, đã có 1 người đã thiệt mạng, 17 lính cứu hỏa mất tích và 121 người bị thương, trong đó có Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Liván Arronte. Hiện 24 người vẫn phải nhập viện, 5 người trong tình trạng nguy kịch, gần 5 nghìn người đã được sơ tán tới các khu vực an toàn.

Chủ tịch Cuba, ông Miguel Diaz-Canel nói với các phóng viên: “Chúng tôi đang đối mặt với một đám cháy lớn đến mức rất khó kiểm soát ở Cuba, nơi không có đủ các phương tiện chữa cháy cần thiết”.

“Sự giúp đỡ là rất quan trọng và tôi muốn nói rằng nó sẽ mang tính quyết định. Cuba đã sử dụng nước và máy bay trực thăng để chiến đấu với ngọn lửa.", ông Diaz-Canel cho hay.

Hôm Chủ nhật, 82 nhân viên Mexico và 35 nhân viên từ Venezuela dày dạn kinh nghiệm trong việc chống lại các vụ cháy nhiên liệu đã tham gia cùng với lực lượng chức băng bên phía Cuba để tham gia dập tắt các ngọn lửa. Cho đến nay, nguy cơ lửa lan sang bể chứa thứ ba vẫn cao do khoảng cách giữa đám cháy và các bể chứa là không nhiều.

Ông Jorge Pinon, Giám đốc Chương trình Năng lượng và Môi trường Châu Mỹ Latinh và Caribe của Đại học Texas tại Austin, cho biết mỗi bồn chứa tại tỉnh Matanzas có thể chứa 300.000 thùng và chuyên để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Cuba đang phải chịu cảnh mất điện và thiếu nhiên liệu hàng ngày, việc này có thể làm trầm trọng thêm tình hình, điều này đã làm nổ ra các cuộc biểu tình nhỏ ở địa phương trong thời gian qua.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/cuba-dap-tat-duoc-dam-chay-o-be-chua-nhien-lieu-dau-tien-voi-su-tro-giup-cua-hai-nuoc-lang-gieng-tintuc835768