Thế giới

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.

AP dẫn lời nhà chức trách Cuba cho biết thi thể không xác định được tìm thấy vào tối 6-8 (giờ địa phương). Lính cứu hỏa và lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng dập lửa tại cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas. 

Bộ Năng lượng và Khai thác mỏ Cuba nói rằng ngọn lửa bùng lên sau cơn giông vào tối 5-8. Khoảng 800 người đã được sơ tán khỏi khu phố Dubrocq gần hiện trường vụ hỏa hoạn nhất. Tổng cộng khoảng 1.900 người đã được sơ tán khỏi các khu vực bị ảnh hưởng, theo giới chức tỉnh Matanzas. 

Chính phủ Cuba đã yêu cầu sự trợ giúp từ các chuyên gia quốc tế ở những nước có kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu mỏ. Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio thông báo Mỹ đã đề nghị hỗ trợ kỹ thuật để dập tắt ngọn lửa. 

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cũng gửi lời cảm ơn Mexico, Venezuela, Nga, Nicaragua, Argentina và Chile vì đề nghị giúp đỡ, đồng thời thừa nhận việc dập tắt đám cháy có thể mất thời gian. Mexico đã gửi một máy bay tới trợ giúp vào tối 6-8. 

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích
Lính cứu hỏa và lực lượng cứu hộ vẫn đang cố gắng dập tắt ngọn lửa tại cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas. Ảnh: AP

Hãng thông tấn Cuba đưa tin sét đánh trúng một bồn chứa dầu có khoảng 26.000 m3 dầu thô, làm bùng lên đám cháy. Ngọn lửa sau đó lan sang bồn chứa dầu thứ hai có khoảng 52.000 m3 dầu thô. Khi các máy bay trực thăng quân sự bay trên cao để thả nước xuống dập lửa, cột khói đen dày đặc từ cơ sở lưu trữ dầu lan rộng về phía Tây hơn 100 km, phía thủ đô Havana.

Người dẫn đầu hoạt động cứu hỏa ở TP Matanzas, Roberto de la Torre, cho biết lính cứu hỏa đang phun nước lên những bồn chứa dầu còn lại nhằm cố gắng ngăn chặn đám cháy lan rộng.

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích - 1
Bộ Y tế Cuba báo cáo 121 người đã bị thương, trong đó có 5 người nguy kịch. Ảnh: AP

Bộ Y tế Cuba báo cáo 121 người đã bị thương, trong đó có 5 người nguy kịch. Những người bị thương bao gồm Bộ trưởng Năng lượng Livan Arronte. 17 người mất tích là lính cứu hỏa.

Cư dân địa phương Adiel Gonzalez nói với AP qua điện thoại: "Tôi đang ở trong phòng tập thể dục thì cảm nhận được vụ nổ đầu tiên. Một cột khói và lửa kinh hoàng bốc lên trên bầu trời". 

Nhiều xe cứu thương, cảnh sát và cứu hỏa được nhìn thấy trên đường phố Matanzas, thành phố - nơi có khoảng 140.000 cư dân sinh sống, nằm trên vịnh Matnzas.

Theo Phạm Nghĩa (Nld.com.vn)
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/hoa-hoan-cuba-bo-truong-nang-luong-bi-thuong-hang-chuc-linh-cuu-hoa-mat-tich-20220807155401144.htm