Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Điều gì sẽ xảy ra khi kết quả trưng cầu dân ý ở vùng ly khai Ukraine được công bố?

Sau cuộc trưng cầu dân ý, việc sáp nhập Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) cùng các tỉnh Kherson và Zaporozhye vào Nga có thể sẽ diễn ra vào 30/9.
Điều gì sẽ xảy ra khi kết quả trưng cầu dân ý ở vùng ly khai Ukraine được công bố?
Bản đồ 4 vùng thuộc Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập Nga. Phần gạch chéo là bán đảo Crimea, đã sáp nhập Nga vào năm 2014. Nguồn: DW

“Dựa trên kết quả sơ bộ của các cuộc trưng cầu dân ý và sự sẵn sàng của Nga trong việc công nhận kết quả, việc sáp nhập DPR, LPR, Kherson và Zaporozhye vào Nga có thể sẽ diễn ra sớm nhất vào ngày 30/9”, một thành viên Duma Quốc gia Nga cho biết.

Theo nghị sĩ này, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có thể sẽ tham gia sự kiện ngày 30/9. “Tôi không biết Tổng thống Putin có tham gia không, nhưng nhiều khả năng ông ấy sẽ có mặt”.

Ông Yaroslav Nilov - một nghị sĩ khác nói với Tass rằng các thành viên Duma Quốc gia Nga chưa được thông báo về thông tin này. Tuy nhiên, ông Nilov cho biết "các thượng nghị sĩ đã được thông báo phải xét nghiệm PCR (COVID-19) 3 lần để có thể tham gia một sự kiện quan trọng vào ngày 30/9."

Ngày 25/9, Viện Nghiên cứu Chính trị và Xã hội Crimea công bố kết quả khảo sát những người tham gia bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở Zaporozhye trong ngày đầu tiên (23/9).

“500 cư dân Zaporozhye đã tham gia bỏ phiếu trong ngày đầu tiên của cuộc trưng cầu dân ý. Trong số những người được hỏi, có tới 93% ủng hộ việc Zaporozhye gia nhập Nga, trong khi 7% ủng hộ việc giữ nguyên quyền kiểm soát của Ukraine”, Viện nghiên cứu cho biết.

Các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga đã bắt đầu được tổ chức từ ngày 23/9 ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) tự xưng, cũng như ở khu vực Kherson và Zaporozhye thuộc Ukraine. Quá trình bỏ phiếu sẽ kéo dài đến ngày 27/9.

DPR và LPR tự ly khai khỏi Kiev sau cuộc đảo chính năm 2014 và được Nga công nhận nền độc lập hồi tháng 2 vừa qua. Trong khi đó, Kherson và Zaporozhye vừa được quân đội Nga tiếp quản cách đây vài tháng, sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi 2 nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass cũng như Kherson và Zaporozhye là lãnh thổ nước này.

Kiev mạnh mẽ phản đối trưng cầu dân ý và khẳng định sẽ không công nhận kết quả bỏ phiếu. Quan chức Ukraine cảnh báo bất cứ công dân nào tham gia bỏ phiếu đều có thể sẽ bị truy tố.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/dieu-gi-se-xay-ra-khi-ket-qua-trung-cau-dan-y-o-vung-ly-khai-ukraine-duoc-cong-bo-post1472538.tpo