Thế giới >> Căng thẳng Nga - Ukraine

Tỷ phú Roman Abramovich 'hỗ trợ' Nga và Ukraine trao đổi tù binh

Tỷ phú Nga Roman Abramovich gặp Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tại Riyadh hồi cuối tháng 08, và là một thành viên trong các cuộc đàm phán dẫn tới việc Nga và Ukraine trao đổi tù binh, Bloomberg dẫn ba nguồn thạo tin cho hay.

Tỷ phú Roman Abramovich 'hỗ trợ' Nga và Ukraine trao đổi tù binh
Tỷ phú Roman Abramovich (Ảnh: Bloomberg)

Các nguồn tin của Bloomberg không cung cấp thông tin chi tiết về quá trình đàm phán. Phát ngôn viên của tỷ phú Abramovich chưa phản hồi yêu cầu bình luận. Văn phòng truyền thông của chính phủ Saudi Arabia cũng chưa phản hồi đề nghị bình luận về vai trò của ông Abramovich trong cuộc trao đổi tù binh giữa Nga và Ukraine.

Cuộc trao đổi tù binh diễn ra hồi đầu tuần. Ukraine thông báo đổi 55 tù binh, trong đó có nhà tài phiệt Viktor Medvedchuk, lấy 215 binh sĩ, chủ yếu là những người tham gia bảo vệ nhà máy Azovstal ở Mariupol. Năm công dân Anh, hai công dân Mỹ và ba người nước ngoài khác cũng được phóng thích.

Bộ Ngoại giao Ukraine hôm 22/09 cảm ơn Thái tử Saudi Arbia Mohammed bin Salman vì "đóng vai trò quan trọng" trong quá trình đàm phán trao đổi tù binh nước ngoài, những người đã được di chuyển tới Riyadh bằng máy bay sau khi ược phóng thích.

The Sun hôm 22/09 đưa tin tỷ phú Abramovich đã đón năm công dân Anh di chuyển từ Nga tới Saudi Arabia sau khi họ được phóng thích và cung cấp điện thoại iPhone để họ có thể gọi điện cho gia đình.

Saudi Arabia hôm 21/09 thông báo Thái tử Saudi Arbia Mohammed bin Salman tham gia vào quá trình đàm phán dẫn tới cuộc trao đổi tù binh, nhưng không nêu chi tiết.

Anh và EU đã áp đặt trừng phạt đối với tỷ phú Abramovich, nhưng Mỹ chưa áp dụng biện pháp nào. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 03 đề nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden hoãn trừng phạt Abramovich, do ông có thể đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực đàm phán hòa bình.

Abramovich được cho là đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, trước khi quá trình này rơi vào bế tắc.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ty-phu-roman-abramovich-ho-tro-nga-va-ukraine-trao-oi-tu-binh-a359994.html