Thế giới

Hé lộ tỷ lệ tử vong ở tuyến đầu của Ukraine

Quân đội Ukraine đang hứng chịu thương vong nặng nề ở Bakhmut, vốn được coi là thành trì chiến lược trên tiền tuyến Donetsk, Mozart Group (Mỹ) tiết lộ với Newsweek, đồng thời cho biết một số đơn vị đang có tỷ lệ thương vong từ 70% trở lên.

Với việc quân đội Ukraine kiểm soát chặt chẽ việc báo giới tiếp cận tiền tuyến, thì Mozart được chú ý vì thường xuyên đăng ảnh và video về những gì đang diễn ra.

“Đó là sự hủy diệt hoàn toàn các thị trấn tiền tuyến của Ukraine ở mức độ mà tôi chưa từng thấy trên các phương tiện truyền thông”, Andrew Milburn, cựu Đại tá Thủy quân lục chiến Mỹ, người đứng đầu Mozart Group nói với Newsweek.

Hé lộ tỷ lệ tử vong ở tuyến đầu của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga không công bố thông tin chi tiết về thương vong của Ukraine ở Bakhmut, nhưng đã báo cáo về những bước tiến ở cả phía Bắc và phía Nam thành phố.

Milburn nói với Newsweek rằng các đơn vị Ukraine được huấn luyện bởi Mozart “đã phải gánh chịu thương vong cực kỳ cao”. “Những con số bạn đang đọc trên các phương tiện truyền thông về thương vong từ 70% trở lên không phải là phóng đại.”

Milburn thừa nhận rằng người Ukraine đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng tân binh để thay thế những người thiệt mạng, đồng thời lưu ý rằng khoảng 80% những người được gửi đến Mozart để đào tạo chưa bao giờ sử dụng vũ khí trước đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 6/12 cho biết thiệt hại của quân đội Ukraine trong tháng 11 lên tới hơn 8.300 quân nhân. Trong đó theo ông Shoigu, nhân lực và phương tiện của cánh quân Ukraine ở Nam Donetsk và hướng Lugansk – Donetsk chịu ảnh hưởng rất nặng nề.

“Đối phương mất hơn 8.300 quân nhân, 5 máy bay, 10 trực thăng, 149 xe tăng và hơn 300 phương tiện chiến đấu bọc thép”, ông Shoigu nói.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/he-lo-ty-le-tu-vong-o-tuyen-dau-cua-ukraine-post1493621.tpo