Thế giới

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân

Chính quyền Ukraine đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở Kherson sau khi đập Kakhovka bị vỡ, khiến mực nước sông Dnipro dâng cao.

Theo Guardian, trong ngày 6/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh sơ tán khẩn cấp tại 80 khu định cư có nguy cơ ngập lụt ở vùng Kherson. Ông Zelensky cũng yêu cầu Bộ Nội vụ kết hợp với các cơ quan liên quan để giúp đỡ người dân ở bờ sông Dnipro di tản tới nơi an toàn.

"Người dân tại các khu vực có nguy cơ cao đã được lệnh sơ tán, chúng tôi đang làm mọi cách để đưa mọi người tới một địa điểm an toàn", ông Zelensky nói.

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân
Người dân chuẩn bị đi sơ tán ở Kherson. Ảnh: AP
Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân - 1
Người dân Kherson chờ đợi để di tản bằng tàu hoả. Ảnh: AP

Tuyên bố của ông Zelensky được đưa ra sau khi đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro bị phá huỷ một phần. Việc con đập bị vỡ khiến cho dòng nước ồ ạt đổ xuống hạ lưu, gây ra nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng. Cả Nga và Ukraine đều cho rằng đây là một vụ phá hoại có chủ đích và quy trách nhiệm lẫn nhau.

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân - 2
Người dân Kherson sơ tán khẩn cấp bằng tàu hoả. Ảnh: AP

Về phía Nga, ông Vladimir Leontyev - người đứng đầu chính quyền thành phố Nova Kakhovka do Moscow bổ nhiệm, thông báo rằng chính quyền địa phương đã bắt đầu sơ tán dân khỏi các khu định cư ven sông. Theo thông báo của Nga, có 14 khu định cư và 22.000 người dân có nguy cơ bị ngập lụt. Bên cạnh đó, họ còn phải đối mặt với nguy cơ mất điện và thiếu nguồn cung nước sạch.

Đập Kakhovka nằm trên sông Dnipro, cách thành phố Kherson khoảng 30km về phía đông. Lực lượng Ukraine hiện đang kiểm soát bờ tây của sông Dnipro, còn phía Nga kiểm soát bờ đông. Con đập có nhiệm vụ cung cấp nước cho bán đảo Crưm và nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia. 

Theo Việt Dũng (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/hinh-anh-nuoc-dang-cao-do-vo-dap-kherson-ukraine-gap-rut-so-tan-hang-nghin-dan-2151789.html