Thế giới

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Tờ Der Spiegel hôm 27/3 trích dẫn các tài liệu lưu trữ mật trước đây của Đức hé lộ, yêu cầu về món quà đắt tiền từng khiến các quan chức nước này lúc đó cảm thấy sốc. Họ lưu ý, một con ngựa giống Holsteiner và một con ngựa màu xám như mong muốn của Nữ hoàng Elizabeth đắt giá hơn bất kỳ món quà nào khác dành cho một nguyên thủ quốc gia đến thăm Đức kể từ sau Thế chiến II.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức
Nữ hoàng Anh Elizabeth II (giữa) trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Tổng thống Đức khi ấy Walter Scheel đã chấp thuận yêu cầu quà tặng đặc biệt nói trên vì lợi ích của mối quan hệ song phương tốt đẹp.

Hồ sơ lưu trữ cũng ghi nhận sở thích khai vị của vị nữ hoàng quá cố là rượu gin và nước giải khát tonic. Bà tỏ ra không thích máy bay trực thăng.

Theo Der Spiegel, Đại sứ quán Anh từng quan ngại về nguy cơ xảy ra biểu tình khi Nữ hoàng đến Dresden trong chuyến công du Đức năm 1992. Rốt cuộc, bà đã tham dự một buổi lễ ở nhà thờ và được phần lớn người dân địa phương chào đón tại thành phố từng bị các cuộc ném bom của quân Đồng minh san phẳng trong chiến tranh.

Một vấn đề nhạy cảm khác trong chuyến đi là câu hỏi liệu Nữ hoàng Anh có phát biểu tại Bundestag hay không. Thủ tướng Đức lúc đó là Helmut Kohl đã lên tiếng phản đối, có thể vì sự tức giận kéo dài của ông đối với những nỗ lực của Anh nhằm ngăn chặn việc thống nhất nước Đức vài năm trước.

Tổng cộng, Nữ hoàng Elizabeth lúc sinh thời đã thực hiện 5 chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức, với lần gần đây nhất vào năm 2015. Các thông tin giải mật được công bố vài ngày trước khi con trai của bà - Vua Charles III có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Hoàng gia Anh tới Đức. Ban đầu, nhà vua dự định thăm Pháp trước, nhưng kế hoạch đã bị hoãn lại do các cuộc biểu tình chống chính phủ ở nước này.

Chuyến thăm 3 ngày (29 - 31/3) của Vua Charles tới Đức dự kiến sẽ bao gồm các điểm dừng chân ở Berlin, Brandenburg và Hamburg. Đây là một phần nỗ lực ngoại giao của ông trước lễ đăng quang vào ngày 6/5 tới.

Theo Tuấn Anh (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/ho-so-giai-mat-he-lo-yeu-cau-dac-biet-cua-nu-hoang-anh-khi-tham-duc-2125824.html